Những điều bạn cần biết trước khi niềng răng mắc cài

Niềng răng mắc cài là giải pháp chỉnh nha giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí mong muốn một cách nhanh chóng, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí điều trị. Hiện nay, tại nha khoa Việt Úc đã ứng dụng công nghệ 3D vào trong quá trình niềng răng mắc cài đem đến cho bạn một kết quả niềng răng tốt nhất, đảm bảo độ chính xác cao.

Những trường hợp nào nên niềng răng mắc cài?

Phương pháp niềng răng mắc cài sẽ là lựa chọn tối ưu nhất cho bạn khi răng bạn gặp một số vấn đề như sau:

 – Răng hô, vẩu, móm

 – Răng mọc lệch, mọc ngược, răng khểnh, chen chúc nhau

 – Răng thưa

 – Răng bị sai lệch khớp cắn.

Các loại niềng răng mắc cài phổ biến nhất hiện nay

Các loại niềng răng mắc cài phổ biến nhất hiện nay

Phân biệt các loại niềng răng mắc cài hiện nay

Phân loi mắc cài theo chất liệu

Xét về chất liệu chế tạo thì niềng răng mắc cài được chia thành 2 loại như sau:

  • Mắc cài kim loại: Tiết kiệm chi phí hơn, độ bền và khả năng chịu lực kéo tốt hơn, khó bị bung tuột trong quá trình niềng răng. Nhưng mắc cài kim loại lại có nhược điểm nhìn dễ lộ hơn mắc cài sứ.
  •  Mắc cài sứ (Hay còn gọi mắc cài pha lê): Tính thẩm mỹ cao hơn nhưng độ bền kém hơn, dễ bị vỡ, bị bung tuột trong quá trình ăn uống.
Niềng răng mắc cài kim loại và mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài kim loại và mắc cài sứ

Phân loại mắc cài theo cấu tạo và tính năng

Xét về cấu tạo và tính năng, niềng răng mắc cài được chia thành 2 loại sau:

  •  Niềng răng mắc cài thường: Dùng thun buộc để cố định dây cung trong rãnh mắc cài. Trong suốt quá trình niềng răng, dây cung sẽ di chuyển qua lại để tạo lực kéo răng. Thun buộc là vật dụng dùng để cố định không cho dây cung di chuyển qua lại tạo ra lực ma sát của răng với mắc cài. Nhưng thun buộc thường có sự đàn hồi không cố định, dễ bị lỏng lẻo và bung tuột làm ảnh hưởng đến tiến trình dịch chuyển của răng.
  •  Niềng răng mắc cài tự buộc: Có thiết kế chốt tự động linh hoạt, cố định trong rãnh mắc cài. Nhờ thế, dây cung sẽ chắc chắn hơn, không bị bong ra, không gây đau răng và không ảnh hưởng đến thời gian niềng răng. Do đó, thời gian niềng răng mắc cài tự động thường sẽ ngắn hơn so với mắc cài thường.

Ưu và nhược điểm của niềng răng mắc cài

Ưu điểm của niềng răng mắc cài:

+ Tiết kiệm chi phí: So với niềng răng không mắc cài (Niềng răng trong suốt) thì niềng răng mắc cài tiết kiệm chi phí hơn. Phù hợp với những đối tượng có thu nhập không cao.

+ Thời gian niềng răng nhanh chóng, ổn định.

+ Hiệu quả niềng răng dài lâu, bền vững, an toàn, không gây biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe của răng.

Nhược điểm của niềng răng mắc cài:

+ Tính thẩm mỹ không cao bằng niềng răng trong suốt.

+ Vệ sinh răng miệng khó khăn hơn niềng răng trong suốt.

Hình ảnh bệnh nhân niềng răng tại nha khoa Việt Úc

Hình ảnh Bệnh nhân niềng răng mắc cài tại nha khoa Việt Úc

Chú ý:  Kết quả tùy thuộc vào tình trạng của từng người

Quy trình niềng răng mắc cài theo tiêu chuẩn châu Âu

Hiện nay, nha khoa Việt Úc đang áp dụng quy trình niềng răng mắc cài hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế với các bước thực hiện như sau:

 Bước 1: Thăm khám và chụp CT

Bác sỹ sẽ thăm khám và chụp phim để phân tích tổ chức răng, cấu trúc xương hàm. Sau đó, bác sẽ sẽ lên kế hoạch niềng răng cho bệnh nhân.

 Bước 2: Lập phác đồ điều trị

Phác đồ điều trị sẽ được lập trên phần mềm giúp cho việc phân tích kế hoạch dịch chuyển của răng, vị trí răng cần dịch và thời gian niềng răng hoàn thành.

 Bước 3: Kí hợp đồng niềng răng

Sau khi lập xong phác đồ điều trị, bác sỹ sẽ cho bệnh nhân xem phác đồ điều trị và giải thích về quá trình niềng răng của bệnh nhân. Nếu như bệnh nhân đồng ý thì sẽ tiến hành ký hợp đồng niềng răng để đảm bảo quyền lợi và kết quả điều trị của bệnh nhân.

Tại nha khoa Việt Úc, mẫu hàm sẽ được lấy trên phần mềm quét mẫu hàm Scan 3D để giúp cho việc gắn mắc cài nhanh chóng, chính xác và hiệu quả cao.

nieng rang mac cai 1

Tổng quan về quy trình niềng răng mắc cài

 Bước 4: Gắn mắc cài

Bác sỹ sẽ tiến hành gắn mắc cài trên răng của bệnh nhân. Đặt dây cung và cố định mắc cài, chốt tự buộc và tạo lực siết giúp cho răng dịch chuyển từ từ.

 Bước 5: Hướng dẫn chăm sóc sau khi niềng răng

Sau khi gắn mắc cài, bạn sẽ được hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng sau khi niềng răng mắc cài cũng như thời gian tái khám. Bạn cần tuân thủ lịch tái khám theo đúng chỉ định của bác sỹ để có được kết quả tốt nhất.

Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn về dịch vụ niềng răng mắc cài, vui lòng gọi đến số Hotline: 09.456.9999.0 để đăng ký khám và tư vấn miễn phí!