Trám răng inlay – onlay

Trám răng là dịch vụ thông dụng và đơn giản trong nha khoa, giúp khôi phục hình dáng và chức năng của răng bằng chất liệu nhân tạo nhằm giải quyết tình trạng hư hoại của răng như sâu, viêm tủy, mòn men răng, răng có kẽ hở lớn nhỏ, răng bị sứt mẻ… Inlay và Onlay là hai phương pháp phổ biến có tác dụng tốt hiện nay.

1. Inlay và Onlay làm từ vật liệu gì?

– Kim loại, hợp kim quý giá như Vàng, quý kim, bán quý kim, titanium… có ưu điểm cứng chắc, không mòn, tuy nhiên thường chỉ áp dụng cho vùng răng cối vì tính thẩm mỹ không cao. Inlay và Onlay trong trám răng thẩm mỹ là gì ?

– Nếu như Inlay là một miếng trám được đúc để phục hồi hình dáng của răng, thì Onlay lại bao phủ lên toàn bộ bề mặt của răng.

tram-rang-bang-inlay-va-onlay-4

Inlay là một miếng trám được đúc để phục hồi hình dáng của răng

tram-rang-bang-inlay-va-onlay-5

Trám Onlay lại bao phủ lên toàn bộ bề mặt của răng

2. Ưu điểm của phương pháp trám răng Inlay và Onlay

Inlay và Onlay phục hồi tốt cho răng mất chất từ nhẹ đến trung bình. Hai phương pháp này đều là những phương pháp tiên tiến hiện nay, với độ bền cao, duy trì được màu sắc tự nhiên so với răng thật rất lâu, chi phí rẻ và tiết kiệm thời gian, chỉ cần thăm khám 2 lần và thực hiện tùy thuộc vào mức độ hư hoại của răng bạn. Các bác sĩ sẽ dùng mũi khoan lấy sạch mô răng bị mục nát hoặc quá mỏng, từ đó lấy dấu răng, làm khuôn miếng Inlay hoặc Onlay sao cho vừa khít với vùng hư hỏng hoặc hở và gắn vào răng bằng một loại xi măng đặc biệt.

tram-rang-bang-inlay-va-onlay-6

Inlay và Onlay phục hồi tốt cho răng mất chất từ nhẹ đến trung bình

3. Cách chăm sóc răng sau trám răng thẩm mỹ Inlay – Onlay

Chăm sóc răng sau trám răng thẩm mỹ Inlay và Onlay hoàn toàn không khó, thế nhưng nếu không biết cách giữ gìn răng miệng sạch sẽ, giữ thói quen xấu như hút thuốc lá, cà phê nhiều, răng sẽ sâu trở lại. Chính vì thế, bạn cần vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng. Đối với những trường hợp trám răng sử dụng chất liệu toàn sứ, bạn cũng nên lưu ý cẩn thận với những đồ ăn cứng để tránh làm vỡ lớp trám răng. Khám răng định kỳ và lấy vôi răng thường xuyên từ 3-6 tháng/ lần rất cần thiết để duy trì hiệu quả của việc trám răng được lâu dài.