Niềng răng hô ở độ tuổi nào hiệu quả nhất?

Răng hô không phải là một bệnh lý nhưng lại gây mất thẩm mỹ và mất tự tin khi giao tiếp. Vì thế, những người bị hô, vẩu thường tìm đến phương pháp niềng răng để khắc phục tình trạng này, lấy lại vẻ đẹp nụ cười và sự tự tin khi giao tiếp. Với công nghệ niềng răng hiện đại, dù bạn ở tuổi nào đi chăng nữa thì đều có thể niềng răng hô được. Tuy nhiên, thời gian niềng răng hô mất bao lâu sẽ phụ thuộc khá nhiều vào độ tuổi và khả năng dịch chuyển răng của từng người. 

Cảm nhận của khách hàng sau khi niềng răng tại nha khoa Việt Úc

Dấu hiệu nhận biết răng bị hô, vẩu

– Là răng bị chìa ra phía trước: Đây là nguyên nhân rất hay gặp nhất ở nhiều người sẽ dễ dàng đồng ý. Răng bị chìa ra làm vùng miệng mất thẩm mỹ vùng răng cửa khi cười, thậm chí một số trường hợp sẽ không thể khép môi được khi bệnh nhân thả lỏng cơ môi.

– Môi căng, hàm dưới lùi: Đây là một đặc điểm khó nhìn nhận ra nhất, là điều mà bệnh nhân hay than phiền nhất rằng mình bị “hô” nhưng khó có thể trả lời cụ thể hô như thế nào. Những trường hợp này thường là có chỉ định phải nhổ răng.

– Cung hàm hẹp, nổi bật các răng cửa: Khi cung hàm bị hẹp, các răng cửa sẽ có xu hướng nổi bật và chìa ra phía trước, làm tăng cảm giác “hô”. Ở những trường hợp này, cần rất thận trọng với chỉ định nhổ răng.

– Hô răng 2 hàm: Những trường hợp này bệnh nhân lại thường thấy mình hô khá nhiều. Môi của bệnh nhân căng và không tự khép lại được ở tư thế nghỉ tự nhiên. Và nhổ răng thường được chỉ định cho trường hợp này. Với một số trường hợp, chỉ 1 hô 1 số răng hoặc chỉ bị hô hàm trên thì có thể niềng răng hàm trên được mà không phải niềng răng cả hai hàm. Nhưng để biết chính xác, có niềng răng 1 hàm được hay không thì phải qua trực tiếp nha khoa để bác sĩ khám và kiểm tra.

Hình ảnh BN Lân trước và sau khi niềng răng thẩm mỹ

Hình ảnh bệnh nhân sau khi niềng răng tại nha khoa Việt Úc

Lưu ý: Kết quả niềng răng có thể khác nhau tùy trường hợp của từng bệnh nhân

Các phương pháp điều trị cho răng hô

Hô vẩu được chia làm 2 loại là hô do răng hoặc do hàm, nhiều người vẫn bị nhầm tưởng giữa 2 loại hô này.

+ Nếu hô do cấu trúc xương hàm gây ra thì phương pháp điều trị tốt nhất là phẫu thuật hàm hô. Kỹ thuật này yêu cầu bác sỹ có trình độ chuyên môn cao và cơ sở vật chất phục vụ cho quá trình phẫu thuật hiện đại.

+ Nếu bị hô do răng thì chỉ cần niềng răng hô là sẽ hiệu quả. Hiện nay, có 2 phương pháp chỉnh nha cho răng hô phổ biến là niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt. Ngoài ra, có một số trường hợp răng hô quá nặng thì có thể chỉnh nha phối hợp giữa mắc cài và trong suốt để giúp răng sắp xếp về đúng vị trí mong muốn, điều chỉnh lại khớp cắn chuẩn một cách hiệu quả mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ trong suốt quá trình niềng răng.

Niềng răng hô ở trẻ em và người trưởng thành

Phương pháp niềng răng hô cho người trưởng thành

Ở người trưởng thành, khối xương hàm mặt đã cố định và không còn có thể phát triển hay thay đổi trong tương lai. Kế hoạch điều trị thường là bù trừ và sửa chữa những khuyết điểm hiện có, nên chỉ định nhổ răng thường được đặt ra. Như vậy, ở người trưởng thành, điều trị vẫn có thể đạt được hiệu quả tối ưu, nhưng thường sẽ phải chỉ định phải nhổ răng, cắm minivis hoặc nong hàm để đạt được kết quả cao nhất.

Người trưởng thành 30 – 40 tuổi có thể niềng răng được không là băn khoăn của khá nhiều bệnh nhân. Nhưng hiện nay, với công nghệ chỉnh nha hiện đại, dù bạn ở độ tuổi 30 – 40 hay nhiều hơn nữa vẫn có thể niềng răng được. Chỉ cần bạn có quyết tâm và mong muốn thay đổi nụ cười của mình đẹp hơn thì mọi điều đều có thể.

Khó khăn của người lớn khi niềng răng hô so với trẻ em là thời gian niềng răng lâu hơn. Đồng thời, công việc phải giao tiếp, tiếp xúc với khách hàng nhiều cũng là yếu tố ảnh hưởng đến quyết định niềng răng hô ở người lớn. Vì vậy, nha sĩ sẽ luôn tạo điều kiện tốt nhất cho bệnh nhân trong quá trình niềng răng. Nếu như bạn phải thường xuyên gặp gỡ đối tác, bạn có thể niềng răng mắc cài sứ hoặc niềng răng trong suốt để người khác gần như không thấy bạn đang niềng răng.

Bệnh nhân Lưu Thu Giang - Trước, sau khi niềng răng

Bệnh nhân Lưu Thu Giang – Trước, sau khi niềng răng hô

Lưu ý: Kết quả niềng răng có thể khác nhau tùy từng bệnh nhân

Phương pháp niềng răng hô cho trẻ em

Ở trẻ em, nếu được điều trị sớm từ độ tuổi 14 – 16 tuổi thì thông thường niềng răng hô sẽ không phải nhổ răng. Bên cạnh đó, việc nắn chỉnh răng sẽ dễ dàng và cho hiệu quả tốt nhất. Thường thời gian niềng răng ở độ tuổi này sẽ dao động trong khoảng 6 tháng – 1,5 năm tùy theo mức độ hô và lệch lạc của răng.

Để biết thêm thông tin chi tiết về phương pháp và chi phí niềng răng hô, vui lòng liên hệ với Nha khoa Việt Úc qua số Hotline: 09.456.9999.0 (Tư vấn miễn phí 24/24h)!