Các loại niềng răng mắc cài

Niềng răng mắc cài là một trong những phương pháp hữu hiệu nhất để khắc phục hình dáng không đẹp của hàm răng như mọc lệch, hô móm hay vẩu, là những bệnh lý khá phổ biến liên quan tới răng. Vì thế, để giúp bạn có thêm thông tin về niềng răng mắc cài, hãy cùng Nha Khoa Việt Úc tìm hiểu thêm về phương pháp chỉnh nha này nhé.

 

nieng rang mac cai va nhung dieu can biet 1

Niềng răng mắc cài là phương pháp để khắc phục răng mọc lệch, móm, vẩu

Niềng răng mắc cài là gì?

Niềng răng mắc cài là cách điều trị chỉnh nha bằng cách dùng những mắc cài kim loại hoặc mắc cài sứ để gắn lên bề mặt trước hoặc trong của răng, đồng thời dùng dây cung để tạo lực kéo di chuyển và sắp xếp các răng theo đúng vị trí đã vạch ra trước đó. Chính vì vậy đây là phương pháp đem lại hiệu quả nhanh chóng và an toàn nên được sử dụng phổ biến hiện nay.

 

nieng rang mac cai va nhung dieu can biet 2

Hình ảnh thực tế 1 ca niềng răng mắc cài tại nha khoa việt Úc

Ưu điểm

+ Dịch chuyển răng nhanh và ổn định: những mắc cài trên răng phối hợp tốt với dây cung kim loại sẽ khiến những răng mọc lệch vị trí trở nên khớp đúng chỗ nhanh và ổn định hơn.

+ Hạn chế đau đớn, khó chịu: với móc cài tự động và dây cung trượt tự do trong rãnh, hiện tượng đau đớn khó chịu sẽ được giảm thiểu đáng kể, việc vệ sinh răng miệng hàng ngày cũng trở nên dễ dàng hơn.

+ Tiết kiệm chi phí, duy trì được lâu: phần móc cài thường được làm bằng kim loại hoặc sứ nên có độ bền cao, dễ thay thế. Chi phí để niềng răng kim loại cũng không cao.

+ Không gây ảnh hưởng đến xương hàm: sau khi tiến hành niềng răng, nha sĩ sẽ hẹn lịch khám lại định kỳ cho bạn sau này. Trong buổi tái khám, bác sỹ sẽ điều chỉnh dây cung và mắc cài phù hộ để xương hàm của bạn có điều kiện để tái tạo lại.

 

nieng rang mac cai va nhung dieu can biet 3

Sau khi niềng răng bằng phương pháp này, hàm răng sẽ đều lên trông thấy.

Các loại mắc cài phổ biến

Hiện nay có 4 loại mắc cài cơ bản là mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài mặt trong và mắc cài tự buộc. Tùy theo tình trạng cấu trúc răng của từng bệnh nhân và điều kiện kinh tế mà bác sĩ sẽ tư vấn loại mắc cài phù hợp cho bạn.

+ Mắc cài kim loại: làm từ kim loại không gỉ. Ưu điểm của loại này là chi phí thấp, bền, dễ thay thế, giúp răng nhanh di chuyển. Tuy nhiên, tính thẩm mỹ của niềng răng kim loại thấp.

nieng rang mac cai va nhung dieu can biet 4

Mắc cài kim loại.

+ Mắc cài sứ: Loại này thích hợp cho những người có yêu cầu thẩm mỹ cao vì sứ có màu sắc giống với răng thật nên khó bị nhìn thấy. Nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng phương pháp niềng răng này, nhất là những người có hàm cắm sâu.

 

nieng rang mac cai va nhung dieu can biet 5

Hình ảnh minh họa.

+ Mắc cài tự buộc

Có 2 loại bằng kim loại và sứ. Đây là loại hiện đại nhất hiện nay. Điểm khác biệt duy nhất của mắc cài tự buộc với các mắc cài khác là có một hệ thống nắp trượt hoặc cánh kim loại đậy lại giữ dây cung ở trong mắc cài, thay vì dùng dây thun. Giúp dây cung trượt tự do trong rãnh của mắc cài, nên lực tác động lên răng ổn định hơn, giúp răng di chuyển nhanh hơn, ít đau hơn.

+ Mắc cài mặt lưỡi

Là loại mắc cài có tính thẩm mỹ cao nhất trong các loại mắc cài vì mắc cài giấu bên trong răng nên rất khó nhận diện được bệnh nhân đang niềng răng. Tuy nhiên, đây là một loại mắc cài đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật và bác sĩ cao nên bệnh nhân cần tìm cho mình một địa chỉ nha khoa uy tín để thực hiện chỉnh nha niềng răng đạt hiệu quả như mong đợi.

Trên đây là một số hiểu biết cơ bản dành cho những bạn có ý định đi niềng răng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào xin liên hệ với chúng tôi để nhận được sự tư vấn nhiệt tình nhất!

Hotline: 09.456.9999.0 (Tư vấn miễn phí 24/24h)