Nhật ký niềng răng của khách hàng Khánh Linh

Niềng răng là quá trình lâu dài để có một hàm răng như ý muốn. Đây là quá trình kéo dài từ 12 – 24 tháng nên bệnh nhân cần kiên trì, không được nóng vội để thấy thay đổi ngay trong 1,2 tháng. Dưới đây là hành trình sau 12 tháng niềng răng của bạn Khánh Linh tại nha khoa Việt Úc.

Hành trình niềng răng của bạn Trần Khánh Linh

Quá trình tìm kiếm địa chỉ niềng răng uy tín

Ngày 19-12-2017: Lần đầu tiên mình đến nha khoa Việt Úc để tư vấn niềng răng. Lúc đầu cũng hơi lo lắng chút, không biết ở đây có phải là địa chỉ niềng răng uy tín không? Nhưng sau khi đến mình được các bác sĩ ở đây tư vấn nhiệt tình thì cảm giác an tâm cũng tăng lên phần nào.

Chất lượng dịch vụ ở đây rất tốt, có 1 chị chắc là lễ tân rất chu đáo với mình. Sau khi mình được khám, chụp phim, tư vấn xong thì có hỏi mình ăn sáng gì chưa. Lúc sáng mình đến cũng khá sớm nên chưa kịp ăn gì, thế là được chị ý đưa cho 1 hộp sữa và cái bánh ngọt.

Tua lại chút xíu, trước kia răng mình cũng gọi là tạm ổn thôi, có cái răng cụp vào nhìn cũng hơi “ngứa mắt”, lại hay bị dắt răng nên khá khó chịu. Mình được cô bạn thân đã từng niềng răng ở nha khoa Việt Úc, giới thiệu địa chỉ niềng răng uy tín rất tốt, lại còn được tư vấn miễn phí. Thấy cũng chả mất gì, đến tư vấn thử thì rất an tâm vì chất lượng ở đây.

Qua tìm hiểu thì nha khoa Việt Úc đã hoạt động hơn 12 năm rồi, chắc chắn quyết định niềng răng của mình là lựa chọn chính xác.

Nhật ký niềng răng bắt đầu

 

Ngày 26-12-2017: Sau khi được tư vấn thì 1 tuần sau mình quay lại nha khoa Việt Úc. Tại đây mình được khám và kiểm tra răng, sau đó bác sĩ lấy dấu răng của mình để lập kế hoạch niềng răng.

Ngày 2-1-2018: Ngày hôm sau mình được bác sĩ gọi điện đến nghe kế hoạch niềng răng. Bác sĩ có nói trường hợp của mình không phải nhổ răng hay tách kẽ, chỉ cần nghe như vậy thôi mình đã thấy may lắm rồi. Mình lựa chọn loại niềng răng mắc cài sứ, vì loại này vừa hiệu quả nhanh vừa có thẩm mỹ hơn mắc cài kim loại.

Vì không phải đặt chun tách kẽ nên sau khi cạo vôi răng và vệ sinh sạch sẽ, mình được gắn mắc cài luôn. Thời gian gắn mắc cài lâu hơn mình tưởng, ăn uống nói chuyện cũng khó hơn bình thường. Tuy nhiên, mọi thứ vẫn khá là ổn, gắn buổi sáng thì đến tầm chiều tối mới có cảm giác khó chịu, ê buốt.

Sau khi gắn mắc cài xong thì được bác sĩ tư vấn chăm sóc răng miệng sau khi niềng và được phát cho 1 hộp sáp nha khoa. Bác sĩ bảo dùng sáp nha khoa để gắn lên mắc cài, chỗ mà mình cảm thấy vướng víu, đau đau. Một số nha khoa khác sẽ không cho cái này mà phải mua ngoài, may mà nha khoa Việt Úc phát miễn phí cho.

Ngày 3-1-2018: Sau 1 ngày gắn mắc cài, mình cuối cùng cũng hiểu nỗi khổ khi niềng răng như thế nào. Hôm đó còn nhớ bác sĩ hỏi mình là: “em có ăn được cháo không?” Mình cũng kêu là em ăn được, lúc đó chỉ nghĩ cháo thôi mà, nhưng mọi việc nó lại không hề đơn giản như mình nghĩ. Cái cảm giác ê không thể nào tả nổi, nó có cảm giác ngứa ngứa lại thêm chút ê ê, thêm chút ít đau đau và kết quả là hôm đó mình không ăn uống được gì. Đến tối thì ăn được ít cháo cầm hơi cho qua ngày mà lúc ăn được chén cháo thì lúc đó là 12 giờ đêm rồi.

Ngày 18-1-2018: Đã 2 tuần trôi qua, mình cũng đã quen dần với mắc cài. Tuần đầu tiên rất vướng víu, lúc thì bị mắc lưỡi, lúc thì dính má và mắc cài. May mà được bác sĩ phát cho sáp nha khoa, chỗ mắc cài nào cọ sát quá là mình bọc sáp vào luôn, nên cũng đỡ hơn rất nhiều. Sáp nha khoa này cũng không độc hại gì cả, mình thì hay ăn nên cứ bọc vào ăn cho sướng mồm.

Vệ sinh răng miệng khi niềng răng cũng phải thực hiện rất cầu kỳ và cẩn thận. Cứ lần nào ăn xong là phải dùng chỉ nha khoa, xong rồi đánh răng không là răng sẽ bị dắt thức ăn vào trong mắc cài. Trong túi mình lúc nào cũng phải mang đầy đủ bàn chải, kem đánh răng, … khá là lích kích, nhưng đành chấp nhận thôi.

Ngày 25-1-2018: Mình đến tái khám định kỳ và thay thun, mọi thứ khá là ổn và mình đã quyết định mua máy tăm nước. Cái máy này rất chi là “thần kỳ”, chỉ cần đổ đầy nước là sử dụng được luôn. Máy này sử dụng sạch hơn chỉ nha khoa rất nhiều, những chỗ hàng ngày mình không với tới được, chỉ cần xịt 1 cái là sạch ngay. Quá hoàn hảo cho trường hợp niềng răng của mình.

Ngày 25-3-2018: Mình vẫn đi khám định kỳ hàng tháng và quá trình niềng răng diễn ra đúng theo kế hoạch. Bác sĩ bảo ca niềng răng của mình rất tốt, không gặp phải khó khăn gì nhiều. Chỉ có điều là nên tránh ăn đồ ăn quá cứng, vì mình hay bị rơi mắc cài. Nếu theo lộ trình thì đến tháng 12 là mình được tháo mắc cài rồi.

Nhiều bạn niềng răng hay bị sụt cân, nhưng mình chả sụt cân nào cả, thậm chí còn hơi tăng cân nữa. Có lẽ mình hơi ỷ lại khi sử dụng sáp nha khoa nên khi ăn chả thấy vướng víu mắc cài nhiều.

Cứ 4 tuần thì mình lại đến tái khám, thay thun, thay dây cung, kiểm tra khớp cắn và có những điều chỉnh thói quen để có được kết quả tốt. Những lần tái khám về sẽ bị ê buốt răng do thun và dây cung gây ra, ăn uống sẽ hơi khó khăn trong 2 ngày, còn lâu hơn thì 3 ngày, những ngày sau thì sẽ hết cảm giác khó chịu. Đôi lúc 1-2 tuần sau bạn sẽ bất chợt có những cơn ê răng do lúc này răng có sự di chuyển, cái này là do mình tự cảm nhận thôi.

Đến ngày 31-12-2018, cũng tròn 12 tháng kể từ khi bắt đầu niềng răng. Mình cuối cùng cũng được tháo mắc cài, cảm giác mới lạ hoàn toàn luôn, cứ như là người khác vậy. Mồm miệng mình nhẹ tênh, rất nhẹ nhàng.

Ai cũng kêu đang yên đang lành mà niềng răng chi cho khổ? Ừ thì, khổ thật nhưng mà khổ trước sướng sau thế mới “đẹp”!