Niềng răng đau cỡ nào? Độ tuổi thích hợp nhất để niềng răng

Với những người đang có ý định niềng răng, thì thắc mắc lớn nhất thường được đặt ra là niềng răng đau cỡ nào? Vậy sự thật niềng răng có đau không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Niềng răng để làm gì

Niềng răng để làm gì?

Niềng răng để làm gì?

Niềng răng thẩm mỹ hay còn gọi là chỉnh nha, là phương pháp sử dụng các khí cụ niềng gắn vào răng. Từ đó tạo lực siết để nắn chỉnh, đưa răng về vị trí như mong muốn, thích hợp để khắc phục các vấn đề về răng như hô, răng mọc lệch lạc, lộn xộn, răng mọc thưa thớt…

Có nhiều phương pháp niềng răng khác nhau, tuy nhiên mục đích chung vẫn là điều chỉnh vị trí răng về đúng khung hàm. Do vậy, tùy theo mong muốn, mức thu nhập, bạn có thể thoải mái lựa chọn kỹ thuật phù hợp với tình trạng của bản thân. Niềng răng hiệu quả với cả trẻ em lẫn người trưởng thành.

Niềng răng có đau không?

Niềng răng là kỹ thuật chỉnh nha dựa vào khí cụ, mắc cài điều chỉnh lực siết giúp răng về đúng vị trí, phương pháp này thích hợp để điều trị các vấn đề do răng gây ra như hô móm, răng mọc thưa, mọc lệch lạc…

Do phải tạo lực siết nên ban đầu, sau khi niềng răng có thể bị ê hàm, hơi đau nhức, ăn nhai vướng víu nhưng cấu trúc răng hàm sẽ dần làm quen với điều này.

Thực tế, nhiều nha khoa vẫn luôn quảng cáo niềng răng không đau, nhưng đó chỉ là những chiêu bài thu hút khách hàng, chứ niềng răng vẫn luôn đem lại những cảm giác vướng víu, khó chịu khi mới bắt đầu niềng.

Một số trường hợp gây đau nhức nhiều là do chẩn đoán sai tình trạng (điển hình hô móm do hàm nhưng niềng răng sẽ không có tác dụng và gây ra tình trạng quặp răng, tiêu xương chân răng dẫn tới đau đớn) hoặc khí cụ niềng răng kém chất lượng, không thân thiện với răng hàm, nướu lợi của con người.

Độ tuổi thích hợp nhất để niềng răng là khi nào?

Độ tuổi niềng răng càng cao thì thời gian bạn phải đeo niềng răng càng lâu.. Do đó, niềng răng càng sớm sẽ càng thuận lợi hơn cho bạn.

Theo hiệp hội chỉnh nha Hoa Kỳ (ADA), độ tuổi thích hợp nhất là từ 6–17 tuổi. Đây là lúc đang ở trong giai đoạn thay răng sữa, ổn định răng vĩnh viễn, cơ thể đang phát triển thuận lợi cho việc uốn nắn, cho kết quả nhanh với thời gian đeo niềng rút ngắn tối đa.

Và lợi ích lớn nhất của việc niềng răng sớm chính là hạn chế bớt cảm giác đau nhức khi mới bắt đầu niềng răng, vì lúc này hàm răng vẫn chưa phát triển ổn định, việc niềng răng sẽ dễ dàng hơn.

Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì về độ tuổi niềng răng , hay các vấn đề về chỉnh nha hãy gọi đến Hotline: 09 456 9999 0 để được bác sĩ Nha khoa Việt Úc tư vấn miễn phí nhé!