Cách điều trị sâu răng hàm nào tốt nhất?

Sâu răng hàm là bệnh lý răng miệng nguy hiểm mà nhiều khách hàng của Nha khoa Việt Úc từng mắc phải và gây đau đớn kéo dài, răng ê buốt, thậm chí là mất răng vĩnh viễn. Mọi người ngay khi phát hiện sâu răng hàm cần tới Nha khoa thăm khám để được điều trị kịp thời.

điều trị sâu răng tại nha khoa việt úc

Bệnh lý sâu răng hàm có thể bắt gặp ở nhiều đối tượng khác nhau, nhưng nguy hiểm hơn cả mọi người khi đạt đến tuổi trung niên. Sâu răng hàm khiến ăn nhai khó khăn, đau buốt kéo dài, hôi miệng, trường hợp nặng phải nhổ bỏ dẫn tới mất răng vĩnh viễn.

Sâu răng hàm (trên, dưới) là gì?

Sâu răng hàm là bệnh lý răng miệng phổ biến khi trên bề mặt nhai của răng, xuất hiện các tổn thương có hình dạng những lỗ nhỏ li ti màu nâu, đen,… do vi khuẩn tấn công (chủ yếu là khuẩn Streptococcus Mutans). Mọi người có thể bị sâu răng hàm trên, dưới và nhiều răng liên tục trong cùng 1 hàm.

Người trưởng thành có từ 28 – 32 răng, trong đó răng hàm là răng có nguy cơ bị sâu cao nhất bởi đây là răng đảm nhiệm vai trò chính trong quá trình nghiền thức ăn, bề mặt răng rộng với nhiều rãnh nhỏ là cơ hội để thức ăn dễ dàng mắc phải.

Cùng với đó, việc vệ sinh răng hàm thường khá khó khăn khi chúng nằm ở sâu phía trong. Điều này càng tạo cơ hội để vi khuẩn phát triển và tấn công lớp men răng dẫn tới sâu răng.

Sâu răng là tình trạng tổn thương các mô cứng của răng (hay còn gọi là quá trình khử khoáng), gây ra bởi sự phát triển của vi khuẩn trong mảng bám răng. Tình trạng này tạo thành các lỗ nhỏ trên bề mặt răng.

Khi răng bị tổn thương nặng sẽ xuất hiện lỗ hổng lớn trên bề mặt khiến răng dễ gãy, nhạy cảm dưới ảnh hưởng của lực hay thay đổi nhiệt độ đột ngột.

Nguyên nhân dẫn tới sâu răng hàm

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới sâu răng hàm, trong đó phổ biến nhất là do quá trình vệ sinh răng miệng hằng ngày không đảm bảo sạch sẽ và loại bỏ được toàn bộ vi khuẩn. Ngoài ra, tuổi tác, cơ thể thiếu dưỡng chất cũng là nguyên nhân khiến răng hàm dễ bị sâu hơn.

 • Vệ sinh răng không tốt dẫn đến sâu răng hàm
 • Do cơ thể thiếu chất
 • Do tuổi tác
 • Do các vấn đề răng miệng khác

Vệ sinh răng không tốt dẫn đến sâu răng hàm

Đây là nguyên nhân phổ biến khiến răng hàm bị sâu, vì nhiều khách hàng khá chủ quan trước vấn đề vệ sinh răng miệng mỗi ngày. Bề mặt răng hàm lớn và có nhiều rãnh nhỏ nên thức ăn dễ mắc phải trong quá trình ăn uống. Nếu không được làm sạch kịp thời, tại vùng thức ăn sót là sẽ là môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển và tấn công răng hàm và nướu dẫn tới phá vỡ men răng sâu răng, hôi miệng …

Sâu răng hàm do cơ thể thiếu chất

Cơ thể thiếu chất càng là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn dễ dàng tấn công vào các răng. Nhiều khách hàng bị thiếu hụt Vitamin D, Canxi, Photpho và Omega-3 thường có tỷ lệ sâu răng hàm cao hơn bởi đây là những thành phần quan trọng cấu tạo nên răng. Răng không chỉ dễ bị sâu mà còn dễ bị sứt, mẻ nếu bị lực tác động mạnh.

Sâu răng hàm do tuổi tác

Tuổi tác cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng. Mọi người ở độ tuổi trung niên thường dễ bị sâu răng nhiều hơn so với những người trẻ. Bởi lúc này, cơ thể đang dần lão hóa, các tế bào trong cơ thể cũng có khả năng tổng hợp khoáng chất và phục hồi kém hơn nên vi khuẩn dễ tấn công vào răng và nướu.

Do các vấn đề răng miệng khác

Mọi người bị sâu răng sau một thời gian mắc các bệnh lý răng miệng như viêm nướu, viêm nha chu, sứt mẻ răng,… Sức khỏe răng miệng giảm sút khiến răng ngày một yếu hơn và dễ bị tấn công bởi vi khuẩn có hại. Nếu không điều trị dứt điểm các bệnh lý này thì có thể bị mất răng vĩnh viễn và chất lượng xương hàm cũng bị ảnh hưởng trầm trọng.

Viêm nha chu là tình trạng các mô nha chu bị viêm nhiễm, gồm viêm lợi và viêm nha chu phá huỷ. Khi viêm nhiễm, các mô nha chu thường sưng đỏ, đau nhức.Về lâu dài, nướu không còn khả năng bám vào chân răng, tạo cơ hội để vi khuẩn xâm nhập, phát triển, phá huỷ xương ổ răng, hình thành các túi nha chu.
Bệnh nha chu ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng ăn nhai của răng. Viêm nha chu lâu ngày có thể gây ra đau nhức dữ dội, hôi miệng, khiến người bệnh mất tự tin trong giao tiếp, ảnh hưởng đến công việc cũng như cuộc sống.

Triệu chứng sâu răng hàm dễ nhận biết

Sâu răng hàm rất dễ nhận biết bởi nhiều các triệu chứng khác nhau và có thể theo dõi bằng mắt thường:

 • Bề mặt răng xuất hiện những đốm nhỏ, thời gian đầu các đốm nhỏ có màu trắng ngà rất khó phát hiện. Sau một thời gian sẽ chuyển sang màu nâu, đen rõ ràng hơn, mọi người có thể nhìn thấy bằng mắt thường.
 • Đau nhức kéo dài: cảm nhận được những cơn đau âm ỉ suốt cả ngày dài, tình trạng đau nhức rõ hơn khi ăn nhai, uống nước lạnh hoặc ăn đồ nóng.
 • Răng hàm bị sâu sẽ nhạy cảm hơn, mọi người sẽ thấy ê buốt, thốn từng cơn khi ăn đồ chua, đồ cứng,…
 • Hơi thở có mùi dù vệ sinh răng mỗi ngày, điều này khiến nhiều người e ngại khi giao tiếp.
 • Răng dễ bị mẻ, vỡ khi bị tác động trong quá trình ăn nhai hay gặp chấn thương vùng mặt. Khi răng đã bị sâu nặng và yếu, mọi người ăn đồ cứng cũng khiến răng bị vỡ thành mảnh nhỏ.

Bị sâu răng hàm nặng có nên nhổ không?

Răng hàm là răng quan trọng có nhiệm vụ đảm bảo khả năng nhai nghiền thức ăn. Do đó, răng này cần được điều trị và bảo tồn tối đa ngay cả khi bị sâu. Tuy nhiên, tùy vào tình trạng sâu răng mà Bác sĩ có thể điều trị bằng các kỹ thuật thông thường hoặc chỉ định nhổ bỏ răng hàm khi cần thiết.

Trường hợp nên bảo tồn răng hàm bị sâu

Trong đa số các trường hợp, Bác sĩ thường cố gắng điều trị nhằm bảo tồn răng hàm tối đa. Những trường hợp sâu răng hàm sau đây nên được điều trị bảo tồn răng thật:

 • Tình trạng sâu răng được phát hiện sớm, tủy răng chưa bị ảnh hưởng, vùng chân răng, ngà răng vẫn còn nguyên vẹn. Bác sĩ có phương án điều trị kịp thời và dứt điểm, ngăn chặn sự tái phát của răng sâu.
 • Tủy răng đã bị ảnh hưởng nhưng vùng chân răng và ngà răng nguyên vẹn. Bác sĩ sẽ thực hiện triệt tủy và trám răng lại nhằm giữ nguyên răng trên hàm.

Trường hợp nên nhổ bỏ răng hàm 

Những khách hàng có tình trạng răng hàm bị sâu nguy hiểm hơn như vùng tủy răng bị tấn công, chân răng, ngà răng đã bị tác động thường được Bác sĩ chỉ định nhổ bỏ răng trong quá trình điều trị.

Bên cạnh đó, răng hàm bị sâu cùng với bệnh lý nguy hiểm như viêm nha chu, tụt lợi cũng được chỉ định nhổ răng.

Ngoài ra, mọi người có răng hàm sâu bị vỡ thành nhiều mảnh trong quá trình ăn nhai hay trong sinh hoạt thường ngày cũng nên nhổ để phục hồi răng hàm mới.

Phương pháp điều trị sâu răng hàm hiệu quả

Có nhiều phương pháp khác nhau để điều trị sâu răng hàm hiệu quả tùy vào tình trạng bệnh lý, cụ thể:

 • Phương pháp trám răng
 • Triệt tủy răng hàm bị sâu
 • Điều trị bảo tồn chân răng thật
 • Nhổ răng, phục hồi bằng răng giả

Phương pháp trám răng

Trám răng là phương pháp sử dụng vật liệu chuyên dụng lấp đầy các lỗ nhỏ li ti trên bề mặt răng hoặc hoàn thiện lại răng bị sứt, mẻ. Phương pháp này không chỉ ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn mà còn đảm bảo tính thẩm mĩ của răng.

Triệt tủy răng hàm bị sâu

Đây là phương pháp được áp dụng phổ biến khi răng bị sâu và ảnh hưởng tới tủy răng. Lúc này, tủy răng đã bị ảnh hưởng nhưng cấu trúc răng chưa bị sứt, vỡ nên Bác sĩ sẽ loại bỏ hết các phần tủy răng bị viêm nhiễm, hoại tử nằm bên trong khoang tủy. Sau đó tiến hành vệ sinh và trám bít ống tủy lại để giải quyết dứt điểm ổ viêm nhiễm và tránh tình trạng viêm nhiễm tái phát.

Đây là phương pháp bảo tồn tối đa răng thật, tuy nhiên sau khi triệt tủy răng, răng của mọi người sẽ không cảm nhận được nóng, lạnh hay các cảm giác khác.

Điều trị bảo tồn chân răng thật bằng phương pháp triệt tủy, bọc sứ

Một số trường hợp răng hàm bị sâu chỉ còn chân răng thật sẽ được Bác sĩ ưu tiên chỉ định điều trị bảo tồn. Bác sĩ sẽ thực hiện vệ sinh quanh vùng răng hàm bị sâu, điều trị mọi bệnh lý, tình trạng nhiễm trùng ở tủy răng và thực hiện trám bít lại ống tủy. Sau cùng, răng sẽ được phục hồi bằng phương pháp bọc sứ. Như vậy, chân răng thật của mọi người được bảo tồn tối đa.

Nhổ răng, phục hồi bằng răng giả

Nhổ răng, phục hồi răng giả là biện pháp sau cùng được Bác sĩ chỉ định nếu như không thể thực hiện các phương pháp điều trị bảo tồn. Vùng răng sâu sau khi nhổ sẽ được Bác sĩ vệ sinh và điều trị mọi bệnh lý còn lại. Sau đó, mọi người sẽ được Bác sĩ tư vấn về các phương pháp phục hồi răng giả.

 

Phục hồi răng hàm đã mất do sâu răng bằng cách nào?

Sau khi nhổ răng hàm bị sâu, mọi người đối mặt với nhiều nguy cơ như lực ăn nhai bị giảm sút, khớp cắn bị lệch, xương hàm bị biến chứng tiêu xương nguy hiểm. Do đó, Bác sĩ thường khuyên sau khi nhổ răng nên phục hồi ngay lập tức để hạn chế được những nguy hiểm này.

Hai phương pháp phục hồi răng hàm bị sâu được sử dụng phổ biến hiện nay là cầu răng sứ và cấy ghép Implant. Vậy trong hai phương pháp này, đâu là cách phục hồi răng hàm hiệu quả nhất?

Trường hợp làm cầu răng sứ phục hình răng hàm

Phương pháp cầu răng sứ giúp phục hình răng hàm đã mất khá hiệu quả, Bác sĩ thực hiện mài nhỏ 2 răng kế cận sau đó sẽ gắn cầu răng với ít nhất 3 mão sứ giúp phục hồi răng đã mất.

Tuy nhiên, không phải răng hàm nào cũng có thể phục hồi bằng phương pháp này, nhất là răng hàm trong cùng hay còn gọi là răng hàm số 7. Bởi cấu tạo của một cầu răng sứ có ít nhất 3 mão sứ, nhưng răng hàm số 7 ở trong cùng sẽ không thể sử dụng phương pháp này.

Cầu răng sứ (Deltal Bridge) hay còn được gọi trồng răng bắc cầu, là giải pháp khôi phục một hoặc nhiều răng mất cố định phổ biến hiện nay. Phương pháp trồng răng bắc cầu khắc phục tình trạng mất răng bằng việc mài 2 răng thật kề bên vị trí mất răng để làm điểm tựa. Sau đó Bác sĩ sẽ úp mão sứ lên các răng đã mài kèm thân răng sứ thay thế vị trí răng đã mất để phục hồi chức năng ăn nhai và thẩm mỹ cho mọi người.

Đồng thời, bề mặt răng hàm bị mài nhỏ trong quá trình làm cầu răng sẽ khiến khả năng ăn nhai giảm sút, các răng dần suy yếu có nguy cơ lung lay, gãy rụng.

Bên cạnh đó, cầu răng sứ sau một thời gian sử dụng có nguy cơ bị tụt nướu, đen chân răng, mắc các bệnh lý răng miệng như viêm chân răng, chảy máu chân răng, viêm nướu, thậm chí tiêu xương hàm. Nguyên nhân chủ yếu do cầu răng sứ không có chân răng cố định, không tạo lực tác động kích thích xương hàm phát triển.

Trồng răng Implant phục hồi răng hàm bị mất

Trồng răng Implant phục hồi răng hàm bị mất có thể áp dụng đối với bất kỳ trường hợp mất răng nào. Đây là biện pháp phục hồi răng tiên tiến nhất được sử dụng hiện nay với khả năng bảo tồn tối đa răng thật trên hàm.

Răng Implant có cấu tạo tương tự như răng thật với trụ Implant được Bác sĩ cấy ghép vào cùng răng bị mất thay thế cho chân răng. Mão sứ được chế tạo với kích thước, màu sắc giống với răng đã mất giúp phục hồi răng nguyên vẹn nhất

Mọi người phục hồi răng bằng phương pháp này có thể tự tin ăn nhai thoải mái, cảm giác ăn nhai chắc chắn, vệ sinh răng dễ dàng và tuổi thọ rất lâu bền khi có thể sử dụng từ 20 năm – trọn đời.

Tuy nhiên, đây là phương pháp có yêu cầu kỹ thuật cao nên khách hàng cần tìm hiểu và lựa chọn địa chỉ Nha khoa chuyên sâu về trồng răng Implant đảm bảo uy tín để thực hiện điều trị.

Thông tin liên hệ Nha khoa Việt Úc

Hiện nay, có rất nhiều nha khoa có thể thực hiện được phương pháp Implant tại Hà Nội, khiến nhiều khách hàng lưỡng lự không biết chọn địa chỉ nào. Để có thể là 1 địa chỉ niềng răng uy tín, cần có những tiêu chí sau:

 • 1. Đội ngũ bác sĩ chuyên môn, tay nghề cao
 • 2. Đạt tiêu chuẩn vô trùng trong Implant
 • 3. Sử dụng các dòng trụ chính hãng
 • 4. Sở hữu máy móc, trang thiết bị hiện đại
 • 5. Có chính sách bảo hành, ưu đãi, khuyến mãi hợp lý

Nha khoa chuyên sâu trồng răng Implant – Nha khoa Việt Úc ra đời với sứ mệnh giúp người trung niên tiếp tục tận hưởng cuộc sống được trọn vẹn: Cười thoải mái như xưa, ăn nhai ngon miệng như xưa, trẻ trung như xưa.

Nha khoa Việt Úc hoàn toàn đáp ứng được các tiêu chí để trở thành địa chỉ trồng răng Implant uy tín hàng đầu, là lựa chọn giải pháp trồng răng Implant ưu việt nhất hiện nay để bảo tồn tối đa răng thật cho bạn. Đã có hơn 2.000 khách hàng trồng răng Implant và được bác sĩ Việt Úc chăm sóc răng miệng gần như trọn đời.

Bác sĩ điều trị Implant phải được cấp phép cấy ghép Implant từ Bộ Y Tế và có kinh nghiệm lâm sàng ít nhất 5 năm. Đảm bảo quá trình cấy ghép diễn ra thành công, an toàn

 

*Dịch vụ all on 4 ; all on 6 được Trực tiếp Ths.Bs Nguyễn Mạnh Phú thực hiện tại Bệnh Viện

Để được tư vấn kỹ lưỡng hơn về chi tiết dịch vụ, quý Khách hàng vui lòng liên hệ Nha khoa Việt Úc

  ĐĂNG KÝ KHÁM VÀ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Hotline: 09.456.9999.0 - Tư vấn, giải đáp thắc mắc trực tiếp

  Hãy nhanh tay đăng ký để được thăm khám và tư vấn miễn phí!

  CS1 : Nha Khoa Việt Úc: Số 630 Trường Chinh – Ngã Tư Sở – Đống Đa – Hà nội.
  Liên hệ đặt hẹn: 02435641981 – 0972328688
  Hướng dẫn chỉ đường : https://goo.gl/RSH8pQ