Độ tuổi niềng răng cho trẻ thích hợp nhất là khi nào?

Niềng răng là giải pháp phục hình những khiếm khuyết trên răng do hô, móm, răng mọc lệch lạc. Bên cạnh những vấn đề giá cả, thời gian thì độ tuổi niềng răng thích hợp cho trẻ em cũng là mối quan tâm của nhiều vị phụ huynh. Vậy niềng răng sớm cho trẻ có cần thiết không và độ tuổi niềng răng là lúc nào?

Do tuoi nieng rang tre em

Có nên niềng răng sớm cho trẻ em?

Với công nghệ hiện đại ngày nay, các phương pháp niềng răng có thể giúp mọi lứa tuổi chỉnh nha thành công. Chính vì những ưu điểm này, khiến nhiều phụ huynh phải băn khoăn có nên niềng răng cho trẻ từ sớm, hay nên đợi đến giai đoạn phát triển mới niềng răng.

Khi trẻ mọc răng hoàn thiện hết các vị trí, có thể dễ dàng nhận thấy bằng mắt thường các tình trạng răng của bé như: hô, khấp khểnh, lệch khớp cắn,…cần phải điều trị sớm.

Theo Th.s B.s Nguyễn Mạnh Phú – Giảng viên tại Đại học Y Hà Nội, giám đốc chuyên môn tại Nha khoa Việt Úc chia sẻ:

Một hàm răng đều không những đảm bảo chức năng ăn nhai, sức khỏe cho con trẻ mà còn giúp trẻ tự tin vui chơi cùng bạn bè hơn, với một hàm răng thẩm mỹ và gương mặt cân đối. Không chỉ vậy việc chỉnh nha đúng cách và đúng thời điểm sẽ mang lại những lợi ích lớn như:

– Niềng răng sớm sẽ gây ít đau đớn và khó chịu cho trẻ hơn. Niềng răng chỉnh nha ở trẻ em giúp xương hàm phát triển một cách bình thường nhất mà không lo phải can thiệp bằng phương pháp nào khác.

– Về mặt tâm lý, trẻ ở độ tuổi hoàn tất bộ răng vĩnh viễn (từ 12 tuổi trở lên) có thể cảm nhận về cái đẹp của cơ thể tương đối rõ nét. Nếu răng bị hô – móm, lệch lạc quá, sẽ dễ làm trẻ tự ti và mặc cảm với bạn vè xung quanh.

– Giúp trẻ phát âm chính xác, hoàn chỉnh hơn, hạn chế những tật như nói đớt, ngọng nghịu…

Độ tuổi niềng răng cho trẻ hiệu quả

Niềng răng cho trẻ quan trọng nhất là cần có kế hoạch điều trị phù hợp với sự phát triển của bé. Xác định được giai đoạn phát triển răng của trẻ, sẽ giúp đạt được kết quả cao nhất khi tiến hành niềng răng.

Theo hiệp hội chỉnh nha Hoa Kỳ (ADA), trẻ 6 tuổi là thời điểm thích hợp để khám điều trị niềng răng. Đây là thời gian răng vĩnh viên bắt đầu thay thế răng sữa. Răng sữa sẽ đóng vai trò giữ khoảng trống cho răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí. Ở giai đoạn này, trẻ đã thể hiện khuynh hướng phát triển răng. Do đó việc răng mọc lệch lạc với xương hàm nên cần phát hiện sớm và can thiệp kịp thời.

Có thể chia làm 2 giai đoạn chính để niềng răng cho trẻ em hiệu quả:

Giai đoạn trẻ từ 6 – 10 tuổi:

Đây là giai đoạn răng của trẻ phát triển khá ổn định và đều đặn qua từng năm. Những răng vĩnh viễn đầu tiên sẽ mọc là răng hàm lớn trong cùng, răng cửa hàm dưới và răng cửa hàm trên. Nếu thấy răng trẻ bất thường, phụ huynh nên đưa đến gặp bác sĩ niềng răng sớm để kiểm tra răng ngầm hay thiếu răng bẩm sinh.

Bác sĩ sẽ theo dõi răng hỗn hợp của trẻ với mục đích dự phòng, can thiệp, sửa chữa những sai lệch, tạo khoảng xương hàm hợp lý cho các răng vĩnh viễn sắp mọc. Với những vấn đề thường gặp như khớp cắn sâu, chéo hay xương hàm lệch lạc… có thể được loại bỏ bằng các khí cụ chức năng.

Giải đoạn trẻ từ 12 – 16 tuổi:

Đây là giai đoạn phát triển nhanh của trẻ, thường gọi là giai đoạn dậy thì. Trong giai đoạn này những vấn đề phát triển xương hàm (hô, móm) và răng (răng chen chúc, cắn sâu, cắn hở,…) sẽ biểu hiện rõ rệt hơn.

Đây là độ tuổi niềng răng thích hợp nhất, xương hàm phát triển ổn định, phù hợp để can thiệp và mang lại hiệu quả niềng răng tốt nhất. Mục tiêu của giai đoạn điều trị này là nhằm di chuyển răng và sắp xếp lại răng để đạt kết quả thẩm mỹ và chức năng tối ưu.

do-tuoi-nieng-rang

Phương pháp niềng răng cho trẻ hiệu quả

Niềng răng trẻ em khác so với niềng răng người lớn, vì hàm răng của trẻ lúc này phát triển chưa hoàn thiện, việc điều chỉnh hàm răng cho trẻ sẽ dễ dàng hơn so với hàm răng của người trưởng thành.

Hiện nay với những tiến bộ của kỹ thuật nha khoa, dựa vào tình trạng răng, lời khuyên của bác sĩ và điều kiện kinh tế của gia đình mà phụ huynh có thể lựa chọn phương pháp chỉnh nha phù hợp cho trẻ. Có hai phương pháp niềng răng chính hiện nay phù hợp với độ tuổi niềng răng cho trẻ là: niềng răng mắc cài cố định và niềng răng tháo lắp.

Niềng răng cố định

Là phương pháp sử dụng các khí cụ như dây cung, mắc cài bằng sứ hoặc mắc cài bằng kim loại – để tạo lực siết giúp dịch chuyển răng về đúng vị trí trên cung hàm. Niềng răng mắc cài tạo ra lực kéo bền bỉ, hiệu quả tốt cho quá trình điều trị, rút ngắn đáng kể thời gian điều trị so với các phương pháp khác.

Trong phương pháp này, mắc cài kim loại được sử dụng đầu tiên trong lịch sử chỉnh nha. Thời gian chỉnh nha nhanh nhờ lực kéo ổn định, tuy nhiên, tính thẩm mỹ không cao và lộ rỗ trên răng hàm.

Ngoài ra, niềng răng mắc cài sứ khắc phục được tính thẩm mỹ do vật liệu sứ có màu sắc gần giống với răng thật. Tuy nhiên, giá của mắc cài sứ sẽ cao hơn mắc cài kim loại. Trẻ em ở độ tuổi này chưa để ý nhiều đến vấn đề thẩm mỹ trong quá trình niềng răng, nên mắc cài kim loại khá phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều phụ huynh.

Niềng răng bằng khay niềng tháo lắp (Invisalign)

Với phương pháp này, trẻ sẽ được lắp khay niềng răng trong suốt để dịch chuyển răng từ từ về đúng vị trí trên cung hàm. Ưu điểm của phương pháp niềng răng với khay Invisalign là khay niềng trong suốt có thể tháo rời được, và vẫn đảm bảo đem lại một hàm răng đẹp. Đây cũng là cách giúp cho các bé ngại ngùng, không muốn đeo niềng răng bằng khí cụ mắc cài.

Niềng răng Invisalign có tính thẩm mỹ cao, có bộ khay niềng bằng nhựa nha khoa đặc biệt, có thể tự tháo lắp để chăm sóc và vệ sinh răng miệng nhiều hơn, tuy nhiên phải đến nha sĩ thường xuyên 2 tuần một lần để thay khay niềng mới. Đồng thời chi phí cũng cao hơn phương pháp niềng răng bằng mắc cài.

Phụ huynh cần lưu ý đến thời điểm dậy thì của trẻ, bởi sự phát triển của hệ thống xương hàm không nhất thiết phải tương quan với sự phát triển của răng (có khi xương hàm phát triển mạnh tạo ra hô hoặc móm trong khi trẻ chưa thay hết răng…). Việc phát hiện sớm các bất thường giúp cho những can thiệp trong tương lai được đơn giản và dễ dàng hơn. Do đó, hãy sớm lên kế hoạch độ tuổi niềng răng cho trẻ nhanh nhất khi có thể.

Doi ngu y bac si tai nha khoa Viet Uc

 

Trên đây là những thông tin Nha khoa Việt Úc muốn chia sẻ về việc niềng răng cho trẻ em. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì về độ tuổi niềng răng cho trẻ, hay các vấn đề về chỉnh nha hãy gọi đến Hotline: 09 456 9999 0/ 1800 6279 để được bác sĩ Nha khoa Việt Úc tư vấn miễn phí nhé!