Thời gian niềng răng bao lâu phụ thuộc vào yếu tố nào?

Niềng răng bao lâu là điều băn khoăn của khá nhiều bệnh nhân trước khi niềng răng. Thông thường, thời gian niềng răng sẽ dao động trong khoảng từ 1 – 2,5 năm. Tuy nhiên, con số này chỉ là con số tương đối, niềng răng mất bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như tình trạng lệch lạc của răng, độ tuổi, thói quen ăn uống sinh hoạt của bạn, v.v. Hãy tìm hiểu về những yếu tố quyết định đến thời gian niềng răng bao lâu trong bài viết này nhé!

Thời gian niềng răng bao lâu phụ thuộc vào yếu tố nào?

Thời gian niềng răng bao lâu phụ thuộc vào yếu tố nào?

Tình trạng răng hiện tại của bạn

Một trong những yếu tố vô cùng quan trọng quyết định đến thời gian niềng răng bao lâu chính là tình trạng răng hiện tại của bạn như thế nào. Trước khi tiến hành niềng răng, bác sỹ sẽ thăm khám và chụp phim kỹ lưỡng để đưa ra hướng điều trị cụ thể. Nếu răng bạn bị viêm tủy, viêm nha chu hoặc bị sâu răng thì cần phải điều trị trước khi bắt đầu niềng răng.

Đặc biệt, với một số trường hợp răng mọc chen chúc, mọc lệch, lộn xộn thì hầu hết đều phải nhổ răng để tạo khe trống cho răng dịch chuyển. Tại nha khoa Việt Úc, khi niềng răng sẽ hạn chế tối đa việc nhổ răng của bệnh nhân.

Tuổi tác sẽ ảnh hưởng đến thời gian niềng răng bao lâu

Thông thường, độ tuổi niềng răng tốt nhất là từ 11 – 15, thời gian này hệ xương răng và cơ nhai có thể thay đổi dễ dàng và bù đắp nhanh nên thời gian này là thời gian điều trị lý tưởng. Niềng răng ở độ tuổi này sẽ mất khoảng 1-1,5 năm. Sau độ tuổi này, thời gian niềng răng sẽ kéo dài hơn khoảng tầm 2 năm.

Thói quen ăn uống ảnh hưởng đến thời gian niềng răng bao lâu

Thói quen ăn uống có ảnh hưởng đến thời gian niềng răng bao lâu không?

Thói quen ăn uống cũng tác động đến thời gian niềng răng

Niềng răng bao lâu cũng phụ thuộc vào thói quen ăn uống của bạn. Trong quá trình niểng răng, nếu bạn hạn chế được việc ăn đồ dẻo, dai, cứng và chăm sóc răng miệng đúng cách theo chỉ dẫn của bác sỹ thì thời gian niềng răng của bạn cũng được rút ngắn hơn.

Trên đây là 3 yếu tố chính quyết định đến thời gian niềng răng bao lâu. Ngoài ra, còn có một số yếu tố khác nữa quyết định đến thời gian niềng răng như trình độ chuyên môn, tay nghề của bác sỹ, trang thiết bị kỹ thuật tại nha khoa,… Để biết thêm thông tin chi tiết về chi phí cũng như thời gian niềng răng của mình mất bao lâu, hãy gọi đến số Hotline: 09.456.9999.0 để được thăm khám và giải đáp thắc mắc miễn phí!