Nhổ răng sâu chỉ còn chân răng có nguy hiểm gì không?

Răng sâu là một bệnh lý gặp ở khá nhiều người. 90% dân số có răng bị sâu. Đặc biệt, răng hàm là một trong những răng bị sâu nhiều nhất. Vậy có nên nhổ răng sâu không? Nhổ răng sâu chỉ còn chân răng có nguy hiểm gì không? Hãy cùng Việt Úc tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

z1557291260987_5144f88de2ac547b3d3eaecca2aafadb (1)

Sâu răng không chỉ gây đau nhức mà còn khiến việc ăn nhai trở nên khó khăn hơn, đặc biệt là răng bị sâu là răng hàm. Sâu răng cần được điều trị sớm để giúp răng khỏe mạnh trở lại, đảm bảo khả năng ăn nhai.

Có nên nhổ răng sâu không?

Khá nhiều người khi bị sâu răng thường nghĩ ngay tới việc nhổ răng. Tuy nhiên, tùy vào từng mức độ sâu răng sẽ có phương pháp điều trị cụ thể để khắc phục tình trạng sâu răng. Nhất là với răng hàm, nhổ răng hàm bị sâu sẽ dẫn tới tình trạng mất răng, ảnh hưởng lớn tới việc ăn nhai, sức khỏe về lâu dài và gây tốn kém chi phí thực hiện trồng răng giả.

Với trường hợp răng hàm dưới bị sâu gây đau nhức, bạn nên sắp xếp công việc để tới phòng nha kiểm tra sớm. Bác sỹ sẽ thăm khám để biết chính xác mức độ sâu răng để có phương pháp điều trị phù hợp. Trong trường hợp sâu răng quá nặng, không thể giúp bảo tồn được răng, khi đó mới phải nhổ răng hàm bị sâu đi.

 

Nếu răng hàm bị sâu nhẹ, bác sỹ sẽ tiến hành điều trị để giúp loại bỏ vi khuẩn, phục hình răng để giúp bạn hết đau nhức và ăn nhai trở lại. Nhổ răng hàm bị sâu chỉ được chỉ định trong trường hợp viêm nhiễm quá nặng, các biện pháp điều trị sâu răng không có hiệu quả, hoặc sâu răng có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng.

 

Thời điểm nhổ răng hàm bị sâu khi nào?

Răng hàm bị sâu chia thành nhiều cấp độ khác nhau, tùy vào mức độ sâu răng của răng hàm mà bác sỹ sẽ chỉ định có nên nhổ chiếc răng hàm bị sâu này hay không. Bởi thế, không hẳn chiếc răng hàm sâu nào cũng phải nhổ.

 

Trên thực tế, có những chiếc răng sâu tới 80 – 90% vẫn có thể phục hồi lại hình dạng và chức năng ăn nhai như ban đầu.

 

Thời điểm để nhổ răng hàm bị sâu là khi vi khuẩn sâu răng đã phá hủy được lớp men răng, ngà răng, cấu trúc răng để xâm nhập và “gặm nhấm” tới tủy răng của bạn. Vi khuẩn sâu răng sẽ ăn mòn răng thầm lặng cho đến khi tủy răng bị nhiễm trùng, gây cảm giác đau nhức và khó chịu, lây lan sang các răng khác.

 

Nhổ răng hàm bị sâu có đau không?

Nếu răng hàm bị sâu được bác sỹ chỉ định nhổ bỏ thì chắc chắn chiếc răng này đã không thể phục hồi lại được. Do đó, tủy răng lúc này đã bị tổn thương khá nghiêm trọng. Nếu thực hiện nhổ răng sống (không sử dụng các biện pháp giảm đau) thì bản thân bệnh nhân sẽ không chịu đựng được cơn đau này.

Hiện nay, phương pháp nhổ răng không đau với máy siêu âm được ứng dụng phổ biến nên bệnh nhân hoàn toàn yên tâm khi nhổ răng hàm bị sâu sẽ giảm thiểu tối đa tình trạng đau nhức răng, thời gian nhổ răng cũng được rút ngắn, không chảy máu.

 

Cách chữa trị hiệu quả không cần nhổ răng hàm bị sâu

Thay vì lo lắng có nên nhổ răng hàm bị sâu không, bạn hãy áp dụng một số cách chữa trị răng sâu tại nhà để tạm thời giảm đau nhức, viêm nhiễm nặng hơn. Sau đó, bạn nên tới phòng khám để được các bác sỹ kiểm tra và áp dụng các phương pháp điều trị triệt để sâu răng.

 

Cách chữa trị sâu răng tại nhà

 

Đây là phương pháp chữa trị tạm thời, nhằm xử lý giảm đau cấp tốc tại nhà cho bạn trong khi chưa có thời gian hoặc điều kiện để tới phòng nha. Bạn có thể sử dụng nước muối để ngậm và súc miệng, muối có tác dụng sát khuẩn rất hiệu quả, loại bỏ vi khuẩn ở vết sâu, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn và cơn đau sẽ hết.

 

Ngoài ra, bạn có thể lấy đá chườm, uống thuốc giảm đau để dứt cơn đau tạm thời. Cách chữa trị khác như giã tỏi đắp vào vết sâu, tỏi có tác dụng sát khuẩn, kháng sinh tốt sẽ giúp vết sâu cải thiện hơn.

 

Cách chữa trị sâu răng tại phòng nha

 

Sau khi dứt cơn đau, bạn nên nhanh chóng tới nha khoa để thăm khám và điều trị sâu răng. Càng để lâu, răng hàm sâu càng khiến bạn đau và khó khăn khi điều trị. Thậm chí, nếu sâu răng nghiêm trọng, nguy cơ phải nhổ răng hàm bị sâu là điều rất khó tránh khỏi.

 

Nếu sâu răng nhẹ, chớm hình thành các lỗ sâu gây đau nhức, phương pháp điều trị sâu răng hiệu quả nhất là hàn trám lại vết sâu. Bác sỹ sẽ thực hiện làm sạch vết sâu, sau đó sử dụng vật liệu hàn răng để lấp đầy và bít kín các lỗ sâu, ngăn không cho vi khuẩn làm viêm nhiễm sâu vào bên trong tủy răng. Với cách này, vừa giúp điều trị sâu răng, vừa khôi phục lại chức năng ăn nhai mà không phải tiến hành nhổ răng hàm bị sâu.

 

Trường hợp sâu răng nặng gây viêm tủy, phá hủy mô răng nặng, khi đó tùy vào mức độ viêm nhiễm, bác sỹ sẽ tiến hành điều trị nội nha và hàn trám phục hồi hình dáng răng. Trường hợp xấu nhất, khi các phương pháp điều trị không hiệu quả, sâu răng ăn gần hết răng, hoại tử tủy, viêm nhiễm nặng và có nguy cơ ảnh hưởng tới các răng khỏe mạnh khác, khi đó, bác sỹ sẽ chỉ định nhổ răng.

 

Chính vì thế, với trường hợp sâu răng đã có những dấu hiệu của tình trạng nặng như sưng đau, ê buốt, nên việc điều trị sâu răng sớm rất quan trọng và ảnh hưởng tới khả năng giữ lại răng hay buộc phải nhổ răng hàm dưới bị sâu.

Hy vọng qua những thông tin trên đã giúp bạn biết được sâu răng là gì? Có nên nhổ răng sâu không? Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn, vui lòng gọi đến Hotline: 09 456 9999 0 để được bác sĩ Nha khoa Việt Úc tư vấn miễn phí nhé!