Chi phí niềng răng phụ thuộc vào yếu tố nào?

Hiện nay ở Việt Nam đa phần các cơ sở nha khoa tính chi phí điều trị chỉnh nha dựa vào phân loại mắc cài (một loại vật liệu để thực hiện điều trị), như chi phí cho mắc cài thép, mắc cài tự buộc hay mắc cài sứ…

Căn cứ tính phí này có thể gây hiểu nhầm cho bệnh nhân, vì chi phí y khoa đáng ra phải phụ thuộc vào chất lượng điều trị, chứ không phải là vật tư (ngoại trừ nội khoa và một số ứng dụng đắt đỏ)

z1557291253810_283501a00bc121170f6e89215351666e (1)

Ví dụ cho bạn đọc dễ hiểu:

Khi bạn thực hiện một ca mổ ở các tuyến phổ thông thì chi phí có thể sẽ thấp, tuy nhiên nếu bạn muốn tận tay 1 bác sỹ tại Singapore thực hiện thì chi phí có thể sẽ cao hơn rất nhiều, chi phí không phải ở Dao mổ hay chỉ khâu, sẽ rất khôi hài nếu phân loại tính phí mổ dựa vào việc bạn chọn sử dụng chỉ tiêu hay chỉ không tiêu.

Hầu như trong chỉnh nha mỗi người có một kiểu hình lệch lạc khớp cắn khác nhau, mỗi người luôn cần một kế hoạch điều trị chi tiết khác nhau, quá trình điều trị chỉnh nha tới đích đòi hỏi trí tuệ, kỹ năng, và các yếu tố khách quan khác chứ rất ít phụ thuộc vào phân loại mắc cài.

Nhiều bệnh nhân nhắn cho chúng tôi rằng, họ có ra các cửa hàng vật liệu và thấy chi phí mắc cài cũng như vít không quá cao. Nhưng sao phải trả phí cho nha sĩ nhiều quá, hay họ mua những loại vật tư đó về và nhờ nha sĩ làm thì có được không. Kiểu như họ tự mua mắc cài sứ và muốn mua gói điều trị bằng mắc cài thường theo bảng giá của nha sĩ…

Một số nha sĩ ở các nước phát triển mà chúng tôi có dịp gặp gỡ, họ cho biết, tại phòng mạch của mình, họ thường lập kế hoạch điều trị và tính phí dựa trên kế hoạch này, còn mắc cài thì cho bệnh nhân tự chọn thoải mái, chi phí vẫn như thế, nghĩa là họ không dùng mắc cài làm phân loại tính phí, điều đó là vô lý và dễ làm bệnh nhân hiểu lầm về giá trị y khoa.

———————–

Dù là sao đi nữa, chúng tôi luôn mong bệnh nhân niềng răng tìm được bác sỹ giỏi để điều trị, và điều trị sẽ đi đến đích. Chi phí trong điều trị niềng răng phụ thuộc vào chất lượng điều trị và cả thành tích y khoa của người bác sỹ chứ tuyệt đối không phụ thuộc vào loại mắc cài gì.

Nếu bạn có thắc mắc gì về phương pháp niềng răng. Hãy gọi đến số Hotline: 09 456 9999 0 để được bác sĩ Nha khoa Việt Úc tư vấn miễn phí nhé!