Cấy ghép răng Implant và những điều bạn cần biết

Cấy ghép răng Implant là phương pháp được sử dụng để thay thế cho răng đã mất từ giữa những năm 1960. Phương pháp này được sử dụng rộng rãi ở nước ngoài. Nhưng ở Việt Nam trong mấy năm gần đây, cấy ghép Implant mới trở lên phổ biến.

z1557291260977_4ba287d3ea066e636a4805ec6e34541bTuy nhiên, cấy ghép răng Implant đòi hỏi công nghệ, kỹ thuật cao đồng thời bác sĩ phải có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn mới thực hiện cấy ghép răng được. Vì thế, trong bài viết này, nha khoa Việt Úc sẽ chia sẻ những kinh nghiệm cấy ghép răng Implant hữu ích dành cho bạn để bạn lựa chọn được địa chỉ trồng răng Implant uy tín, chất lượng tốt.

Cấy ghép răng Implant là gì?

Cấy ghép Implant là phương pháp sử dụng trụ Implant phẫu thuật đặt trong xương hàm để thay thế cho chân răng đã mất. Sau đó, sẽ bọc răng sứ lên trên để đem đến cho bạn chiếc răng giả cố định có hình dáng và cấu tạo như răng thật.

Trụ Implant được sản xuất từ Titanium, có khả năng tương thích sinh học với cơ thể cao, không gây viêm nhiễm. Cấy ghép Implant đã được nghiên cứu và chứng mình là phương pháp an toàn, hiệu quả tối ưu nhất để phục hình răng đã mất.

Tại sao nên cấy ghép Implant?

Cấy ghép răng Implant ra đời là sự thay thế hoàn hảo cho các phương pháp làm cầu răng sứ, hàm giả tháo lắp,… Làm răng Implant có nhiều ưu điểm nổi bật như:

+ Implant có cấu tạo và hình dáng như răng thật nên việc ăn nhai và vệ sinh răng miệng không khác gì răng thật.

+ Không phải mài 2 răng bên cạnh, nên không ảnh hưởng đến sức khỏe của 2 răng bên cạnh.

+ Răng Implant khắc phục được tình trạng tiêu xương hàm do mất răng gây ra. Đây là ưu điểm nổi bật  mà làm cầu răng sứ hay làm hàm giả tháo lắp không khắc phục được.

+ Răng được cố định chắc chắn, không có tình trạng bị lỏng lẻo như hàm giả tháo lắp.

+ Độ bền cao, đảm bảo thẩm mỹ cho nụ cười.

Ai có thể cấy ghép răng Implant?

Một lưu ý bạn cần phải quan tâm là không phải trường hợp nào cũng có thể cấy ghép răng Implant được. Yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành công của ca cấy ghép Implant không chỉ phụ thuộc vào trình độ chuyên môn của bác sĩ mà còn phụ thuộc vào mật độ xương hàm, tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn.

Những trường hợp nào có thể cấy ghép Implant?

+ Trẻ em từ 18 tuổi trở lên và trước khi tiến hành cấy ghép phải kiểm tra xem xương hàm phát triển đầy đủ hay chưa.

+ Không bị mắc các bệnh lý răng miệng như viêm nha chu, viêm nướu,… Bởi nếu cấy ghép răng trong tình trạng bị viêm nha chu thì nguy cơ nhiễm trùng xung quanh vị trí cấy ghép cao, dẫn đến tình trạng cấy ghép răng bị thất bại.

Tuy nhiên, trên đây chỉ là những tiêu chí chung, để biết chính xác tình trạng răng của mình có thể cấy ghép Implant được không, bạn cần phải đến trực tiếp nha khoa thăm khám. Bởi bác sĩ còn phải xác định tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn như thế nào, khoảng trống của răng đã mất có đủ để cấy ghép không, chất lượng xương như thế nào?

Những trường hợp nào không nên cấy ghép răng Implant?

+ Xương hàm không đủ dày: Với trường hợp mất răng lâu ngày, xương hàm bị tiêu đi thì không thể cấy ghép răng Implant được. Những trường hợp này muốn cấy ghép răng Implant được cần phải tiến hành ghép xương. Sau khi ghép xương xong, bạn phải đợi khoảng 1- 3 tháng sau đó mới trồng răng Implant được.

+ Phụ nữ đang mang thai: Không nên cấy ghép răng Implant vì khi cấy ghép sẽ phải gây tê và sau khi cấy răng xong sẽ phải uống thuốc kháng sinh. Điều này không tốt cho sức khỏe của các bé. Vì thế, bác sĩ khuyến cáo phụ nữa đang mang thai không nên cấy ghép răng.

+ Bệnh nhân bị tiểu đường nặng thì không cấy ghép Implant được, lượng đường phải ở mức ổn định mới cấy ghép được. Nếu lượng đường quá cao khi cấy ghép khả năng thất bại cao bởi dễ bị nhiễm trùng, khả năng tích hợp trụ với xương hàm kém.

+ Bệnh nhân mắc  rối loạn đông máu, tim mạch hoặc thần kinh kém cũng không nên cấy ghép răng Implant. Bởi quá trình cấy ghép có thể gây căng thẳng, sợ hãi cho bệnh nhân có sức khỏe yếu.

+ Người nghiện thuốc lá không cấy ghép Implant được. Muốn cấy ghép Implant được cần phải kiêng hút thuốc là trong 1- 2 tuần trước khi cấy ghép và sau khi cấy ghép phải ngưng hút thuốc lá khoảng 2 – 3 tuần. Bởi trong thuốc lá có chất kích thích khiến vết thương sau phẫu thuật khó lành, có khả năng nhiễm trùng cao. Đồng thời, người hút thuốc lá có khả năng bị đào thải Implant cao (Có nghĩa là trụ Implant không tích hợp được với xương hàm, lỏng lẻo, dễ bị rơi ra).

Quy trình cấy ghép răng Implant gồm những bước nào?

+ Bước 1: Khám và tư vấn.

Bác sĩ sẽ thăm khám và kiểm tra tình trạng răng hiện tại của bạn xem như thế nào. Nếu có bệnh lý về răng miệng như viêm nha chu, viêm lợi thì sẽ phải tiến hành điều trị các bệnh lý này trước khi tiến hành cấy ghép.

+ Bước 2: Chụp phim và lên kế hoạch cấy ghép răng Implant.

Với trường hợp cấy ghép răng bằng công nghệ Itech thì bác sĩ sẽ lên kế hoạch xác định vị trí cấy ghép trên phần mềm 3D giúp bạn biết trước kết quả cấy ghép răng. Đồng thời, công nghệ trồng răng Implant Itech sẽ sử dụng khay định hướng phẫu thuật giúp xác định chính xác vị trí cấy ghép răng, không có tình trạng trụ bị lệch lạc.

+ Bước 3: Tiến hành cấy ghép răng Implant

Thời gian cấy ghép bằng công nghệ thông thường sẽ mất khoảng 30 – 60 phút. Nhưng nếu bạn cấy ghép răng Implant bằng công nghệ I-Tech thì thời gian được rút ngắn còn 10 – 15 phút/ 1 trụ Implant.

+ Bước 4: Gắn răng tạm

Bác sĩ sẽ gắn răng tạm để đảm bảo thẩm mỹ cho nụ cười. Thường những trường hợp cấy ghép răng Implant cho răng cửa sẽ gắn răng tạm, còn đối với răng hàm, bạn có thể gắn hoặc không gắn cũng được.

+ Bước 5: Tái khám và kiểm tra kết quả cấy ghép răng

Thường sau khoảng 1 tuần sau khi cấy ghép, bác sĩ sẽ hẹn bạn đến để kiểm tra xem vết thương sau khi cấy ghép đã lành thương hay chưa, có bị viêm nhiễm hay sưng tấy gì không.

+ Bước 6: Gắn răng sứ và hoàn tất cấy ghép răng Implant

Sau khi kiểm tra trụ Implant đã tích hợp được với xương hàm, bác sĩ sẽ sử dụng Abutment để kết nối giữa trụ Implant với răng sứ và hoàn tất phục hình.

Giải đáp một số thắc mắc thường gặp của khách hàng về cấy ghép Implant

Cấy ghép Implant có thể thất bại hay không?

Không phải 100% các ca cấy ghép răng Implant đều thành công. Vẫn có khoảng 1 – 2 % bị thất bại. Nguyên nhân có thể do sau khi cấy ghép bệnh nhân vệ sinh răng miệng không đúng cách, vi khuẩn tích tụ gây viêm nhiễm xung quanh vị trí cấy ghép răng. Điều này làm cho trụ Implant không tích hợp chắc chắn với xương hàm, bị lỏng lẻo và dễ bị rơi ra.

Quá trình cấy ghép Implant hoàn tất có phải tái khám định kỳ không?

Sau khi hoàn tất phục hình, bạn nên tái khám định kỳ 6 tháng 1 lần để bác sĩ theo dõi và kiểm tra nếu có dấu hiệu bất thường sẽ khắc phục ngay. Đặc biệt, với trường hợp sau khi cấy ghép răng Implant được 1 thời gian dài. Nếu thấy có sự xuất hiện tình trạng máu chảy nhiều khi đánh răng hoặc bị hôi miệng, răng Implant lung lay thì bạn hãy liên hệ với bác sĩ điều trị để có phương pháp điều trị kịp thời, tránh tình trạng để lâu ngày việc chữa trị sẽ khó khăn hơn.

Cấy ghép răng Implant có đau không?

Hiện nay, với công nghệ cấy ghép răng Implant I-Tech sử dụng khay định hướng phẫu thuật sẽ giúp xác định chính xác vị trí cấy ghép răng. Đồng thời, phương pháp này không phải rạch vạt lợi như phương pháp cấy ghép răng Implant truyền thông nên cấy ghép răng Implant sẽ không đau và thời gian lành thương sau cấy ghép sẽ nhanh chóng.

Cấy ghép Implant có nguy hiểm không?

Trước khi tiến hành cấy ghép Implant, bác sĩ sẽ chụp phim để xác định vị trí cấy ghép cũng như các dây thần kinh xung quanh để có kế hoạch cấy ghép an toàn cho bạn. Tuy nhiên, cấy ghép răng Implant đòi hỏi bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, cơ sở vật chất hiện đại. Đặc biệt, cấy ghép răng phải được thực hiện trong phòng phẫu thuật, được vô trùng tuyệt đối, để đảm bảo an toàn, không bị viêm nhiễm trong quá trình cấy răng.

Vì thế, trước khi lựa chọn địa chỉ trồng răng Implant, bạn hãy tìm hiểu thông tin thật kỹ nhé!

Xem thêm: Gợi ý thực đơn mới trồng răng nên ăn gì cho bạn.

Tại nha khoa Việt Úc, có khám và tư vấn cấy ghép răng Implant miễn phí. Nếu bạn đang bị mất răng, bạn gặp khó khăn trong việc ăn nhai và mất răng ảnh hưởng đến thẩm mỹ nụ cười của bạn. Hãy gọi đến Hotline: 09 456 9999 0 để được đặt lịch khám và tư vấn miễn phí!

Lưu ý: Số lượng khách hàng cấy ghép răng Implant tại nha khoa Việt Úc rất đông. Quý khách vui lòng đặt lịch hẹn trước để được phục vụ tốt nhất và không phải đợi lâu khi đến thăm khám tại Việt Úc.