Mất răng cửa gây ra những tác hại gì?

Răng cửa được coi là “mặt tiền” của hàm răng, chính vì thế mất răng cửa không chỉ gây ảnh hưởng đến việc ăn uống hàng ngày mà còn khiến bạn cảm thấy mất tự tin, ngại giao tiếp, ngại cười nói với mọi người.

Bị mất răng cửa có nhiều nguy cơ mắc phải các bệnh sâu răng, viêm nha chu, hôi miệng, gặp vấn đề trong việc phát âm…

Mất răng cửa

Mất răng cửa là gì?

Trường hợp mất răng cửa ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, đặc biệt là những người trẻ tuổi, cần giao tiếp nhiều. Mất răng cửa có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra như: các bệnh răng miệng, do tai nạn ngoài ý muốn, do va đập mạnh, …

Mất răng cửa gây ra những tác hại gì?

Mất răng cửa ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, đặc biệt là những người trẻ tuổi. Răng cửa được ví như “mặt tiền” của nụ cười, mất răng cửa không chỉ làm giảm thẩm mỹ gương mặt mà còn khiến cho chức năng ăn uống, phát âm bị suy yếu. Điều này gây ra những cản trở lớn cho người bệnh trong sinh hoạt, giao tiếp cũng như công việc.

Ngoài ra, nếu tình trạng mất răng diễn ra lâu ngày, có thể gây ra những tác hại nghiêm trọng như:

Xáo trộn khớp cắn: Các răng có xu hướng di chuyển “domino” vào khoảng trống ở vùng răng đã mất nên dẫn đến răng bị lệch lạc, các răng trôi vào khoảng mất răng gây cản trở khớp cắn, răng đối diện sẽ bị mọc dài ra vào khoảng trống răng mất. Nên bệnh nhân có khuynh hướng nhai 1 bên, gây khó khăn trong vấn đề ăn uống.

Tiêu xương: Sau khi mất răng, xương hàm bắt đầu có hiện tượng tiêu biến dần, mất càng nhiều răng và thời gian mất càng lâu thì xương hàm bị tiêu càng nhiều hơn. Điều này gây mất xương nâng đỡ mô nướu và mô mềm của cơ mặt khiến cho nướu vùng răng mất bị lõm vào, gây mất thẩm mỹ cho khuôn mặt và dẫn đến tình trạng móm răng, lão hóa sớm.

Trồng răng Implant – Giải pháp tối ưu cho việc mất răng

Trồng răng Implant là giải pháp phục hồi răng hoàn hảo dành cho các trường hợp răng đã mất giống như răng thật cả về phương diện thẩm mỹ lẫn chức năng.

Kết cấu của răng Implant

Cấu tạo của răng Implant bao gồm 3 phần: trụ răng Implant, abutment và thân răng sứ.

Trụ răng Implant: Là một trụ được làm bằng hợp chất Titanium, chống mòn, chống gỉ. Bề mặt trụ được thiết kế những vòng xoắn xuôi chiều sao cho khả năng tích hợp xương là cao nhất. Bác sĩ sẽ đặt trụ này cố định vào trong xương hàm, ngay vị trí vùng răng bị mất để thay thế nó. Lúc này, trụ Implant đóng vai trò là một chân răng mới.

Abutment hay còn gọi là vít Abutment – là một chốt được làm bằng kim loại với thiết kế có 2 đầu, đóng vai trò là khớp nối giữa Implant và mão răng. Abutment chỉ được gắn cố định vào Implant khi quá trình tích hợp giữa xương và trụ Implant thành công.

Thân răng sứ: Còn được gọi là mão răng, có lõi rỗng bên trong, được đặt sát khít vào đầu trên của Abutment. Mão răng được thiết kế dựa vào mẫu lấy dấu răng của từng bệnh nhân, vì vậy nên nó có hình dạng, kích thước, màu sắc giống hệt chiếc răng thật.

Ưu điểm của công nghệ trồng răng Implant

Với phương pháp này, trụ chân răng Titanium được cấy trực tiếp vào xương hàm vùng mất răng để làm chức năng của chân răng thật, nâng đỡ và bám giữ thân răng sứ bên trên. Nhờ thế, răng mất vẫn được phục hồi hoàn chỉnh mà không phải xâm lấn răng thật.

Trồng răng Implant được áp dụng điều trị cho tất cả trường hợp mất răng khác nhau. Dù mất một hay nhiều răng, thậm chí là toàn hàm hoặc tình trạng tiêu xương do mất răng lâu năm đều sẽ khắc phục được bằng phương pháp trồng răng Implant All-on-4 hay All-on-6.

Chức năng ăn nhai cũng như thẩm mỹ được phục hồi vô cùng tốt và gần như không để lại bất kỳ biến chứng gì. Quá trình này diễn ra rất nhanh, chỉ mất 15 – 20 phút cho một trụ răng. Do đó, làm răng Implant chính là giải pháp tối ưu nhất cho mọi trường hợp mất răng.

Nếu bạn còn thắc mắc gì về tác hại của việc mất răng cửa hay các phương pháp trồng răng hiện nay, hãy gọi đến số Hotline: 09 456 9999 0 để được bác sĩ tư vấn miễn phí. Hoặc tốt nhất là bạn nên sắp xếp thời gian đến với Nha khoa Việt Úc để bác sĩ kiểm tra tình trạng răng và tư vấn cho bạn giải pháp điều trị phù hợp, hiệu quả nhất nhé!