MẤT RĂNG TOÀN HÀM NÊN TRỒNG IMPLANT HAY HÀM THÁO LẮP?

Mất răng toàn hàm là tình trạng toàn bộ răng trên 1 hoặc cả 2 cung hàm đều bị mất đi, gây nên những biến chứng nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng  đến sức khỏe và tinh thần người bệnh.

MẤT RĂNG TOÀN HÀM NÊN TRỒNG IMPLANT HAY HÀM THÁO LẮP?

Khái quát về tình trạng mất răng toàn hàm

implant all on 4

Mất răng toàn hàm là tình trạng toàn bộ răng trên 1 hoặc cả 2 cung hàm đều bị mất đi do một số nguyên nhân khác nhau.

Mất răng toàn hàm thời gian lâu có thể gây nên những biến chứng nặng nề về thẩm mỹ, chức năng ăn nhai, khả năng phát âm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tinh thần người bệnh.

 

Mất răng toàn hàm phải làm sao?

Hiện nay, có 2 phương pháp giúp khắc phục tình trạng mất răng toàn hàm được sử dụng trong Nha khoa Việt Úc là: hàm tháo lắp, trồng răng implant all on 4 hoặc all on 6

Trong đó, hàm giả tháo lắp và trồng răng Implant toàn hàm  là 2 giải pháp được nhiều khách hàng quan tâm. 

1. Hàm giả tháo lắp

Đây là phương pháp phục hình răng toàn hàm xuất hiện đầu tiên trên thế giới, có cấu tạo gồm 2 phần là nền nhựa và răng giả. Bộ phần nền nhựa hay còn gọi là nướu giả được làm bằng chất liệu nhựa dẻo hoặc cứng, có thể gắn móc kim loại hoặc không.

Nướu và răng giả có màu sắc tương tự nướu và răng thật giúp phục khôi phục thẩm mỹ và chức năng ăn nhai cho hàm răng.

Răng giả tháo lắp sử dụng khá đơn giản, chỉ cần chụp hàm tháo lắp lên vị trí mất răng, nắn chỉnh sao cho phần nướu giả chùm lên sát khít với nướu thật, không bị kênh cộm và neo giữ hàm giả chắc chắn hơn.

Tuy nhiên phương pháp này còn tồn tại nhiều hạn chế, cả trước mắt và lâu dài đều đáng lo ngại như: không ngăn cản được tình trạng tiêu xương, tụt nướu, sau một thời gian sử dụng sẽ lỏng lẻo, gây đau đớn khi ăn nhai và nói chuyện,…

2. Trồng răng Implant cố định

Cấy ghép Implant là phương pháp trồng răng giả cố định hiện đại nhất hiện nay. Cấu tạo răng Implant gồm 3 phần: trụ Titanium, khớp nối Abutment và mão răng sứ.

Trụ Implant ghép trực tiếp vào trong xương hàm thay thế chân răng đã mất nâng đỡ vững chắc mão răng sứ bên trên, răng Implant có thiết kế tương tự răng thật về cả màu sắc và hình dáng nên đảm bảo tính thẩm mỹ cao hơn.

Khi mất răng toàn hàm, không nhất thiết phải cấy đủ số trụ răng bị mất, mà chỉ chọn 4 hoặc 6 vị trí răng có xương hàm ổn định và tiến hành cấy trụ Implant. Hiện nay, có 2 phương pháp trồng răng Implant nguyên hàm phổ biến nhất là All On 4 và All On 6.

Trồng răng Implant toàn hàm All-on-4 giúp mọi người lấy lại răng đã mất chỉ với 4 trụ titanium đặt vào xương hàm

Trồng răng Implant toàn hàm All-on-4 giúp mọi người lấy lại răng đã mất chỉ với 4 trụ titanium đặt vào xương hàm

Mất răng toàn hàm nên trồng răng Implant hay hàm tháo lắp?

Để có thể lựa chọn đúng đắn nên làm răng giả tháo lắp hay trồng Implant cố định, mời quý Khách hàng theo dõi bảng phân tích chi tiết các đặc điểm của 2 phương pháp này.

Tiêu chí Hàm tháo lắp Trồng răng Implant
Tính thẩm mỹ – Lấp đầy khoảng trống cải thiện thẩm mỹ cho hàm răng

– Răng giả không có màu sắc tự nhiên như răng thật, dễ lộ khi sử dụng.

– Răng Implant tương tự răng thật về cả hình dáng và màu sắc nên có tính thẩm mỹ tuyệt đối
Mức độ an toàn – Cấu tạo nhựa dẻo và kim loại lành tính nên đảm bảo an toàn cho bệnh nhân -Sử dụng các vật liệu Nha khoa cao cấp từ trụ, khớp nối đến mão răng sứ, có độ tương thích sinh học cao
Khả năng ăn nhai – Phục hồi 40-60% khả năng ăn nhai – Phục hồi hoàn toàn khả năng ăn nhai
Tiêu xương hàm – Không ngăn chặn được tình trạng tiêu xương, tụt nướu – Bảo tồn chân răng thật, ngăn chặn tiêu xương hàm hiệu quả
Vệ sinh răng miệng -Hàm tháo lắp dễ bị rơi khi ăn uống, giao tiếp

– Răng giả không cố định cần thực hiện vệ sinh răng cho cả hàm giả và những chiếc răng còn lại trên cung hàm.

– Răng Implant có độ trơn nhẵn cao nên thức ăn khó mắc đinh vào

– Vệ sinh răng miệng đơn giản như răng thật.

Tuổi thọ – Tuổi thọ ngắn, 3-5 năm phải làm lại khung tháo lắp mới – Tuổi thọ trung bình là 25 năm và có thể hơn nữa nếu được chăm sóc tốt

Như vậy, trồng răng Implant toàn hàm là phương pháp phục hình mất răng hiệu quả và tối ưu nhất hiện nay. Dù chi phí trồng răng Implant cao hơn so với các phương pháp truyền thống nhưng hiệu quả phục hình mà nó mang lại thật sự rất xứng đáng.

Nếu chẳng may bị mất răng toàn hàm, khách hàng nên cân nhắc trồng răng Implant càng sớm càng tốt để đạt hiệu quả phục hình tốt nhất, rút ngắn thời gian điều trị và chi phí, tránh những biến chứng nguy hiểm khi để trống răng lâu ngày.

3 yếu tố quyết định nên làm hàm giả tháo lắp hay trồng răng Implant toàn hàm

Trồng răng Implant với kỹ thuật cấy ghép Implant tức thì tại Nha khoa Việt Úc

Mất răng toàn hàm nên làm răng giả tháo lắp hay cố định còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố dưới đây: 

1. Điều kiện kinh tế

Hàm giả tháo lắp có mức chi phí thấp hơn so với trồng răng Implant, vì vậy trong trường điều kiện kinh tế không cho phép thì khách hàng có thể lựa chọn hàm giả tháo lắp.

Tuy nhiên, đây không phải là phương pháp trồng răng hiệu quả nhất bởi vẫn còn nhiều bất cập mà chỉ khi thực hiện cấy ghép Implant mới có thể khắc phục được. Vì vậy, mọi người hãy cân nhắc thật kỹ trước khi phục hình răng để đảm bảo an toàn và tránh biến chứng tiêu xương hiệu quả.

Khách hàng cần cân nhắc thời gian sử dụng hàm tháo lắp khá ngắn (khoảng 3~5 năm phải thay hàm mới), vì vậy chi phí thực hiện sẽ cộng dồn, thậm chí sẽ đội cao hơn trông răng Implant nếu phải thay mới nhiều lần.

2. Tình trạng mất răng toàn hàm

Tùy vào từng trường hợp mất răng mà Bác sĩ sẽ tư vấn nên làm răng giả tháo lắp hay cấy ghép Implant.

Với những trường hợp mất nhiều răng hoặc mất răng toàn hàm thì khách hàng có thể lựa chọn răng giả tháo lắp hoặc cấy ghép Implant. 

Tuy nhiên, nếu mất răng lâu ngày làm tiêu xương hàm cần tiến hành phục hình cả chân răng và thân răng, thì chỉ có phương pháp cấy ghép Implant là khôi phục được.

3. Sức khỏe toàn thân

Nên làm răng giả tháo lắp hay cấy ghép Implant phụ thuộc rất nhiều vào sức khỏe trước đó của bệnh nhân.

Nếu thực hiện cấy ghép Implant cần tác động đến xương hàm, bệnh nhân phải có sức khỏe răng miệng và toàn thân tốt mới có thể thực hiện được.

Tại nha khoa Việt Úc, mọi người trước khi thực hiện điều trị trồng răng Implant đều được tiến hành thăm khám sức khỏe toàn thân.

 

Trồng răng Implant All On 4 và All On 6 toàn hàm loại nào tốt nhất? 

Trồng răng Implant toàn hàm có 2 phương pháp phổ biến là All On 4 và All On 6 với 4 hoặc 6 trụ Implant cấy vào xương hàm, nhằm cố định và nâng đỡ hàm giả. Để biết được trồng răng Implant toàn hàm loại nào tốt và tiết kiệm chi phí nhất, mời mọi người theo dõi phân tích chi tiết, so sánh đặc tính của 2 phương pháp này.

Đặc điểm Trồng răng Implant  All On 4 Trồng răng Implant All On 6
Số lượng trụ cấy ghép 4 trụ/1 hàm 6 trụ/1 hàm
Vị trí cấy ghép răng Trụ Implant thường được cấy ghép ở vị trí răng số 2 và số 5. Trụ Implant thường được cấy ghép ở vị trí răng số 2, số 4 và số 6.
Góc cấy ghép Góc cấy ghép mặt sau nghiêng 45 độ Góc cấy ghép 90 độ hoặc 45 độ tùy thuộc vào chỉ định từ Bác sĩ.
Khả năng ghép xương Hạn chế ghép xương Tùy theo chỉ định của Bác sĩ
Khả năng ăn nhai Tốt. Có thể ăn uống, sinh hoạt như răng thật. Tốt. Trồng răng Implant All On 6 răng được nâng đỡ chắc chắn.
Tính thẩm mỹ Đẹp tự nhiên như răng thật Đẹp tự nhiên như răng thật
Chi phí Sử dụng 4 trụ cấy ghép nên chi phí thấp hơn All On 6. Sử dụng 6 trụ cấy ghép và có thể phải ghép xương nên chi phí cao hơn All On 4.
Thời gian cấy ghép Thời gian cấy ghép 1 ca trồng răng Implant nguyên hàm sẽ mất khoảng 2-4 giờ, có thể nhanh hoặc chậm hơn tùy theo tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, trình độ chuyên môn của Bác sĩ và công nghệ cấy ghép. Khách hàng sẽ được gây tê để không cảm thấy đau đớn.

Sau khi cấy ghép Implant, Bác sĩ sẽ làm hàm tạm để đảm bảo thẩm mỹ và bệnh nhân phải đợi khoảng 2-6 tháng cho răng Implant ổn định mới tiến hành gắn răng sứ vĩnh viễn trên toàn hàm.

Qua bảng phân tích và so sánh trên có thể thấy: Về bản chất, kỹ thuật Implant All On 4 hay All on 6 thường sử dụng kèm với hàm  trên một thanh bar làm bằng Titanium giúp kết nối cố định các trụ Implant, vì vậy tổng chi phí cho kỹ thuật này sẽ gần tương đương với khi bạn cấy ghép thông thường, sẽ tiết kiệm chi phí hơn.

Nhìn chung các phương pháp trồng răng Implant toàn hàm nói trên đều là kỹ thuật hiện đại, đòi hỏi phải được thực hiện bởi Bác sĩ giỏi, có máy móc và thiết bị tiên tiến hỗ trợ. Chính vì vậy, người mất răng nên tìm đến địa chỉ Nha khoa tốt và uy tín để được thăm khám, tư vấn và lên phác đồ điều trị thích hợp.

Với mỗi trường hợp và độ tuổi mất răng khác nhau, Bác sĩ sẽ thăm khám, chẩn đoán và tư vấn bệnh nhân lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp. Đồng thời, dựa vào mong muốn, nguyện vọng của bệnh nhân mà Bác sĩ sẽ đưa ra giải pháp trồng răng tối ưu nhất.

3 nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng mất răng toàn hàm

1. Viêm nha chu kéo dài

Viêm nha chu là tình trạng các mô nha chu bị viêm nhiễm, gồm viêm lợi và viêm nha chu phá huỷ. Khi viêm nhiễm, các mô nha chu thường sưng đỏ, đau nhức. Về lâu dài, nướu không còn khả năng bám vào chân răng, tạo cơ hội để vi khuẩn xâm nhập, phát triển, phá huỷ xương ổ răng, hình thành các túi nha chu.gây nên tình trạng rụng răng, mất răng.

Người mất răng có thể lựa chọn cấy ghép Implant tại các bệnh viện và nha khoa uy tín

Người mất răng có thể lựa chọn cấy ghép Implant tại các bệnh viện và nha khoa uy tín

2. Sâu răng, nhiễm trùng chóp chân răng

Sâu răng hay nhiễm trùng chóp chân răng khiến tủy răng bị ảnh hưởng. Khi tủy răng bị viêm thì các chân răng sẽ lung lay, lâu ngày khiến răng bị rụng.

3. Chấn thương vùng đầu mặt cổ

Một số chấn thương ở vùng đầu, mặt hay cổ có thể ảnh hưởng đến toàn bộ phần hàm răng. Trường hợp nặng có thể dẫn đến tình trạng mất răng toàn hàm.

 

Hậu quả nghiêm trọng khi mất răng toàn hàm

Không chỉ đảm nhiệm chức năng ăn nhai, hàm răng còn đóng vai trò thẩm mỹ trên gương mặt. Vì vậy, nếu mất răng toàn hàm không chỉ ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai, tiêu hóa mà còn khiến thẩm mỹ suy giảm cũng như một số biến chứng nguy hiểm khác.

1. Suy giảm chức năng ăn nhai, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Khi hàm răng bị mất đi, quá trình ăn nhai không thể thực hiện được, hoặc thực hiện một cách sơ sài. Thức ăn khi xuống dạ dày gần như vẫn còn nguyên, khiến cho việc tiêu hóa bị ảnh hưởng, cơ thể cũng ngày càng suy yếu khi không hấp thụ được hết chất dinh dưỡng.

2. Gây tiêu xương hàm, teo nướu, lão hóa sớm gương mặt

Khi không còn răng để ăn nhai, sau một thời gian phần xương hàm tiêu biến nhiều khiến cho bệnh nhân bị teo hết nướu. Nếu để tình trạng tiêu xương hàm xảy ra thì việc can thiệp bằng các phương pháp phục hình cũng trở nên khó khăn hơn.

Có thể dễ dàng nhìn thấy những người bị mất răng toàn hàm thường bị móm nghiêm trọng, vùng má bị hóp vào, da nhăn nheo, chảy xệ, khuôn mặt biến dạng và trông già đi rất nhiều so với những người cùng tuổi.

3. Biến chứng đau đầu, suy giảm trí nhớ

Bên cạnh chức năng ăn nhai, răng còn có nhiệm vụ kiểm soát cảm giác, vận động của các cơ mặt thông qua dây thần kinh. Tuy nhiên khi mất răng toàn hàm (đặc biệt là răng hàm dưới), tình trạng tiêu xương hàm, teo nướu kéo dài sẽ khiến dây thần kinh nằm gần niêm mạc hơn gây đau đầu, đau vùng thái dương, đau các cơ vùng cổ-vai-gáy, thậm chí suy giảm trí nhớ,…

4. Phát âm không chính xác

Mất răng toàn hàm đồng nghĩa với việc mất hết răng cửa và một số răng hàm giúp chúng ta phát âm rõ ràng, ổn định và mạch lạc. Điều này sẽ khiến cho Cô Chú, Anh Chị khó phát âm chính xác được từng chữ, dễ nói ngọng, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và công việc.

5. Suy sụp tinh thần, mất tự tin trong giao tiếp

Khi mất răng toàn hàm sẽ kéo theo nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, khiến cơ thể của mọi người suy yếu và tinh thần ngày càng mệt mỏi, không thể tập trung làm việc được.

Bên cạnh đó, việc mất hết răng còn làm cho khuôn mặt bị biến dạng và không còn cân đối, làm cho mọi người mất tự tin khi giao tiếp với mọi người.

6. Gây khó khăn cho quá trình điều trị về sau

Sau khi mất răng toàn hàm, càng lâu có biện pháp khắc phục, xương hàm sẽ tiêu biến càng nhiều hơn và teo nướu trở nên trầm trọng. Tỉ lệ và chất lượng xương ngày càng giảm sút khiến cho việc phục hình răng kể cả phương pháp tiên tiến nhất như Implant cũng trở nên khó khăn hơn vì trụ Implant khó mà đứng vững trong môi trường xương kém.

Lưu ý lựa chọn nha khoa uy tín

Khi lựa chọn bất kỳ kỹ thuật trồng răng nào, khách hàng cũng nên cân nhắc kỹ lưỡng về nha khoa thực hiện để đảm bảo được sự thành công cho quá trình phục hồi răng.

 • Phòng nha hội tụ đội ngũ y bác sĩ giỏi, chuyên sâu, phục hình răng không đau.
 • Chi phí trồng răng hợp lý.
 • Thời gian phục hình nhanh chóng, rút ngắn tối đa thời gian điều trị.
 • Hệ thống máy móc luôn được cập nhật mới, đáp ứng những điều kiện khắt khe nhất của Bộ Y Tế.
 • Công nghệ trồng răng luôn được chú trọng, đổi mới nhằm giúp khách hàng có được trải nghiệm dịch vụ tốt nhất.
 • Chế độ bảo hành được trung tâm cam kết dài hạn giúp quý khách hàng an tâm trước, trong và sau điều trị.

Việt Nam hiện tại có hơn 1000 phòng nha. Song nha khoa chuyên về trồng răng Implant lại không nhiều vì đa phần các phòng khám đều kết hợp điều trị tổng quát, sứ thẩm mỹ, niềng răng với trồng răng Implant,…

Để hưởng lợi tối đa những giá trị tốt nhất mà nha khoa trồng răng Implant mang lại, người trung niên mất răng nên lựa chọn nha khoa chuyên sâu về phương pháp này.

Bác sĩ điều trị Implant phải được cấp phép cấy ghép Implant từ Bộ Y Tế và có kinh nghiệm lâm sàng ít nhất 5 năm. Đảm bảo quá trình cấy ghép diễn ra thành công, an toàn

Bác sĩ điều trị Implant phải được cấp phép cấy ghép Implant từ Bộ Y Tế và có kinh nghiệm lâm sàng ít nhất 5 năm. Đảm bảo quá trình cấy ghép diễn ra thành công, an toàn

Hiện nay có Nha khoa Việt Úc là nha khoa đầu tiên chuyên sâu trồng răng Implant dành riêng cho người mất răng tại nước ta. Do tập trung trồng răng Implant nên nha khoa chỉ sử dụng máy móc, thiết bị hiện đại hỗ trợ chuyên dụng, giúp tiến trình trồng răng được thuận lợi và nhanh chóng hơn.

Đặc biệt, việc điều trị tại một nha khoa chuyên sâu trồng răng Implant còn giúp người đi trồng răng tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Nha khoa ký hợp đồng lâu dài và nhận được chiết khấu cao từ các hãng trụ, mão sứ lớn trên thế giới nên thường mang đến mức ưu đãi tốt nhất.

*Dịch vụ all on 4 ; all on 6 được Trực tiếp Ths.Bs Nguyễn Mạnh Phú thực hiện tại Bệnh Viện

Để được tư vấn kỹ lưỡng hơn về chi tiết dịch vụ, quý Khách hàng vui lòng liên hệ Nha khoa Việt Úc

  ĐĂNG KÝ KHÁM VÀ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Hotline: 09.456.9999.0 - Tư vấn, giải đáp thắc mắc trực tiếp

  Hãy nhanh tay đăng ký để được thăm khám và tư vấn miễn phí!

  CS1 : Nha Khoa Việt Úc: Số 630 Trường Chinh – Ngã Tư Sở – Đống Đa – Hà nội.
  Liên hệ đặt hẹn: 02435641981 – 0972328688
  Hướng dẫn chỉ đường : https://goo.gl/RSH8pQ
  CS2 : Nha Khoa Việt Úc Luxury :Số 12 Điện Biên Phủ – Ba Đình – Hà nội
  Liên hệ đặt hẹn : 0922317284 – 0945699990
  Hướng dẫn chỉ đường https://goo.gl/wjfvqP
  Hotline: 09.456.99990 / 097.232.8688