Có nên nhổ răng khi niềng răng mắc cài?

Niềng răng mắc cài là một giải pháp có thể giải quyết được hầu hết các trường hợp răng bị lệch lạc, hô móm, mọc chen chúc…những trường hợp rối loạn khớp cắn mà hầu như những biện pháp phục hình khác không thể khắc phục hết được. Với kỹ thuật hiện đại, các mắc cài niềng răng được sử dụng từ nhiều chất liệu sẽ được cố định lên bề mặt răng để tạo lực và ép cho răng dịch chuyển về những vị trí mới sao cho cung hàm trông đều và cân đối. Cải thiện khớp cắn cũng như đảm bảo được tính thẩm mỹ cho khung hàm. Việc niềng răngmắc cài đối với các trường hợp phức tạp thường kết hợp với tiểu phẫu nhổ răng để quá trình điều trị được diễn ra đơn giản hơn và nhanh hơn.

nieng rang mac cai co nen nho rang

Có nên nhổ răng khi niềng răng mắc cài?

Nhổ răng khi niềng răng mắc cài:

Nhổ răng khi niềng răng được coi là bất khả kháng với một số trường hợp rối loạn khớp cắn nặng như răng bị móm, hoặc mọc lộn xộn, khớp cắn ngược do sự phát triển lệch lạc của xương hàm, bệnh nhân không muốn can thiệp phẫu thuật răng… Bác sĩ sẽ cân nhắc việc nhổ đi từ 1 đến vài chiếc răng không cần thiết, lệch lạc nặng hoặc ảnh hưởng đến quá trình niềng răng, gây khó khăn cho các mắc cài tạo lực ép lên răng.

Khi niềng răng, nếu có những răng gây khó khăn cho các mắc cài tạo lực ép lên răng, thì bác sĩ sẽ chỉ định nhổ đi một vài chiếc răng đó và thường những răng này thường là những chiếc răng không cần thiết và không phải thực hiện chức năng ăn nhai. Còn nếu vị trí chiếc răng cần nhổ là những chiếc răng hàm thì bác sĩ sẽ cân nhắc xem có thực sự cần thết phải nhổ không và có biện pháp nào điều trị mà không phải nhổ răng không.

nieng rang mac cai co nen nho rang 1

Niềng răng mắc cài giúp bạn có nụ cười duyên

Trước khi ra chỉ định điều trị bác sĩ sẽ tư vấn trước cho bệnh nhân, vừa để định hướng cho bệnh nhân vừa để bệnh nhân lựa chọn phương pháp điều trị sao cho phù hợp với bản thân mình nhất.

Cơ chế của niềng răng là dựa vào sự di chuyển của răng để sắp xếp răng vì vậy, để niềng răng có hiệu quả tốt bác sĩ sẽ phải nhổ răng để tạo ra khoảng trống cần thiết giúp răng di chuyển ăn khớp với nhau. Nhưng ngày nay, với các kỹ thuật niềng răng hiện đại thì việc nhổ răng khi niềng răng mắc cài được hạn chế hơn và đặc biệt, đối với việc niềng răng mắc cài cố định cho trẻ em thì việc nhổ răng khi niềng răng thường ít xảy ra, tỉ lệ nhổ răng trẻ em chỉ khoảng 5-10 % trong các ca điều trị niềng răng. Vì vậy tốt nhất, bạn nên cho trẻ niềng răng sớm, để nhanh chóng phục hồi sức khỏe răng miệng, đảm bảo mặt thẩm mỹ cho răng, răng trẻ hài hòa cân đối và rút ngắn được thời gian nắn chỉnh mà không cần nhổ răng quá nhiều.

Hãy đến với nha khoa Việt Úc  để được khám và tư vấn miễn phí về tình trạng răng miệng của bạn.