Kinh nghiệm niềng răng thế nào để nhanh đạt hiệu quả?

Có thể bạn đã biết niềng răng là phương pháp điều trị, nắn chỉnh nha cho hàm răng và là phương pháp tối ưu để có được hàm răng đều thẩm mỹ. Tuy nhiên, sử dụng phương pháp điều trị này yêu cầu bệnh nhân phải kiên trì trong một khoảng thời gian dài. Trong bài viết này Nha khoa Việt Úc sẽ chỉ ra những điều cần lưu ý trong kinh nghiệm niềng răng giúp bệnh nhân có thể tự chăm sóc, giữ gìn tốt các khí cụ niềng răng trong suốt thời gian điều trị.

Những điều cần lưu ý trong kinh nghiệm niềng răngChia sẻ kinh nghiệm niềng răng dành cho bạn

Kinh nghiệm niềng răng – Những điều cần lưu ý khi niềng răng

Khi mới gắn các mắc cài cố định trên bề mặt răng để kéo răng chắc chắn bệnh nhân sẽ chưa quen và có những cảm giác khó chịu. Tuy nhiên điều bệnh nhân cần làm là phải cố gắng thích nghi và tuyệt đối không được đẩy lưỡi cũng như không được cho tay vào để sờ hoặc cạy… điều này sẽ ít nhiều làm ảnh hưởng tới quá trình điều trị. Bạn sẽ nhanh chóng thích nghi dần với cảm giác có vật lạ trong khuôn miệng thôi.

Theo kinh nghiệm niềng răng của hầu hết bệnh nhân, trong tuần đầu tiên khi gắn mắc cài, có thể bạn sẽ cảm thấy giọng nói của mình có chút thay đổi và lạ lùng. Nhưng chẳng vấn đề gì cả, tình trạng này sẽ chấm dứt sau một vài tuần lễ.

Cũng lưu ý rằng, trong những tuần đầu tiên niềng răng, bệnh nhân không nên ăn uống những đồ ăn, thức uống quá cứng hoặc những thức ăn bắt răng phải nhai vì điều này có thể nó sẽ gây bục hoặc làm gãy khí cụ. Bệnh nhân cũng không nên ăn những thức ăn quá dẻo vì nó dễ gây tình trạng bám dính vào mắc cài gây khó khăn cho quá trình vệ sinh mắc cài.

nhung-dieu-can-luu-y-khi-nieng-rangKinh nghiệm niềng răng là không nên sử dụng thức ăn quá cứng hay quá dẻo

Thay vào đó, bệnh nhân nên ăn những thức ăn mềm trong thời gian đầu niềng răng. Theo thời gian, mắc cài sẽ siết chặt răng lại và ổn định hơn, lúc đó bệnh nhân cũng đã quen với cảm giác niềng răng và có thể ăn những thức ăn đa dạng hơn theo sở thích của mình.

Một trong những điều quan trọng cần lưu ý trong kinh nghiệm niềng răng đặc biệt là trong quá trình niềng răng mắc cài: bệnh nhân tuyệt đối không nên nhai kẹo cao su, sử dụng các loại đồ uống có ga, soda hoặc những thức ăn đồ uống chứa nhiều axit vì có chúng sẽ gây những nguy cơ mắc bệnh lý răng miệng, các bệnh về lợi, nướu… làm ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng và hiệu quả của niềng răng.

Những kinh nghiệm niềng răng cho bạn Kinh nghiệm niềng răng không nên nhai kẹo cao su hoặc đồ dẻo

Đặc biệt, bệnh nhân cũng nên hạn chế những tiếp xúc, va chạm mạnh với khuôn miệng, tránh tham gia những môn thể thao như đá bóng, những môn thể thao yêu cầu tình đồng đội vì nó có thể gây ra những tác động làm ảnh hưởng tới mắc cài chỉnh nha.

Trên đây là những điều cần lưu ý trong kinh nghiệm niềng răng mà bệnh nhân cần tuân thủ để đạt được hiệu quả chỉnh nha cao cũng như để bảo vệ được tốt sức khỏe răng miệng.

Để biết thêm thông tin và nhận tư vấn miễn phí về niềng răng, vui lòng liên hệ với Nha khoa Việt Úc qua số Hotline: 09.456.9999.0 (Tư vấn miễn phí 24/24h).

Bạn có thể xem thêm: Bảng giá niềng răng tại nha khoa Việt Úc