Răng cửa thưa – Nguyên nhân và cách khắc phục thưa răng cửa hiệu quả

Người xưa có câu “cái răng cái tóc là góc con người”. Hàm răng, đặc biệt là răng cửa được coi như “mặt tiền” của toàn bộ khuôn mặt. Răng cửa thưa không chỉ khiến bạn mất thẩm mỹ hàm răng mà còn ảnh hưởng tới sự tự tin khi giao tiếp hàng ngày. Vậy răng cửa thưa nguyên nhân do đâu và khắc phục như thế nào đạt hiệu quả nhất?

rang-cua-thua

Nguyên nhân gây ra tình trạng răng cửa thưa

Răng cửa thưa tuy không ảnh hưởng nhiều đến chức năng ăn nhai như các dạng răng khểnh hay răng hô…, nhưng nó lại là nguyên nhân khiến bạn không tự tin khi cười.

Theo Th.s B.s Nguyễn Mạnh Phú – Giảng viên tại Đại học Y Hà Nội, giám đốc chuyên môn tại Nha khoa Việt Úc chia sẻ, răng cửa thưa do nhiều nguyên nhân dẫn đến như:

  • Răng mọc ngầm bên dưới chân răng cửa thay vì mọc trồi lên khỏi nướu khiến cho răng cửa bị ngăn cách, tạo nên khe hở nhỏ giữa hai răng.
  • Quá trình ăn nhai vật cứng thường xuyên khiến cho hai răng cửa tách xa nhau
  • Do dùng tăm xỉa răng, lâu ngày dẫn tới tình trạng hở răng cửa
  • Kích cỡ răng cửa quá ngắn và nhỏ trong khi cung hàm rộng cũng gây ra tình trạng răng cửa thưa.
  • Thời điểm mới mọc răng, khi hàm còn rộng rãi nên răng cửa có thể mọc cách xa nhau dù vẫn đúng vị trí trên khung hàm, dẫn tới tình trạng 2 răng cửa thưa.
  • Đôi khi, răng cửa thưa do phần xương hàm, phần nướu hàm trên phát triển mạnh.

Và quan trọng nhất, để có thể xác định chính xác nguyên nhân dẫn đến răng cửa thưa, bạn cần đến cơ sở nha khoa để được bác sỹ thăm khám và chỉ định điều trị.

Các phương pháp khắc phục răng cửa thưa

Răng cửa thưa gây mất thẩm mỹ, khiến bạn kém tự tin trong giao tiếp và việc cần làm là nên khắc phục càng sớm càng tốt. Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ kỹ thuật, việc khắc phục răng cửa thưa hoàn toàn có thể thực hiện nhờ các phương pháp sau:

Hàn trám răng thẩm mỹ

Đây là biện pháp phổ biến trong việc khôi phục tính thẩm mỹ cho răng cửa thưa. Để thực hiện phương pháp này, Bác sĩ sẽ tiến hành sử dụng vật liệu trám để bít kín khoảng cách giữa 2 răng cửa thưa.

Ưu điểm của phương pháp này là chi phí thấp, dễ thực hiện và nhanh chóng hàn kín được chỗ răng thưa. Tuy nhiên, hàn trám răng dễ bong bật, bám màu thực phẩm sau một thời gian sử dụng, có thể gây hôi miệng, tiến hành trám lại khi có các dấu hiệu vật liệu tác khỏi 2 mô răng cửa.

Bọc răng sứ

Với phương pháp bọc sứ cho răng cửa thưa này, bạn có thể lựa chọn bọc răng bằng mão sứ và dán sứ Skin Veneer. Bọc răng sứ có thể khắc phục dứt điểm răng cửa thưa, đảm bảo thẩm mỹ và khả năng kháng màu thực phẩm cực tốt. Tuy nhiên bọc răng sứ phải trải qua thao tác mài răng và chi phí hơi cao đối với các bạn học sinh, sinh viên.

Niềng răng là giải pháp khắc phục răng cửa thưa hoàn hảo nhất

So với phương pháp hàn trám răng và bọc răng sứ thì niềng răng là giải pháp chữa răng cửa thưa vượt trội hơn hẳn với chi phí thấp, kỹ thuật đơn giản, không gây tổn hại đến mô răng thật và chữa trị dứt điểm tình trạng răng thưa.

Niềng răng đem lại một hàm răng đều đẹp

Bản chất của phương pháp niềng răng chỉnh nha là sử dụng các khí cụ nha khoa để tạo một lực kéo vừa đủ và liên tục, kết hợp với sự tính toán, điều chỉnh lực kéo từ bác sĩ nhằm giúp các răng di chuyển về đúng vị trí mong muốn. Đồng thời sự sắp xếp các răng này cũng có tác dụng chỉnh đốn khớp cắn sao cho giữa hàm trên và hàm dưới có sự tương xứng, thẳng hàng, đồng đều với nhau.

Do đó, niềng răng là giải pháp an toàn mang lại nụ cười tự tin cùng hàm răng đều đẹp và bền lâu nhất. Trên đây là những điều mà Nha khoa Việt Úc muốn chia sẻ với các bạn về “cách khắc phục răng cửa thưa” an toàn, nhanh chóng và tiết kiệm nhất. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về vấn đề niềng răng cửa thưa hay sức khỏe răng miệng, hãy gọi đến Hotline: 09 456 9999 0/ 1800 6279 để được bác sĩ Nha khoa Việt Úc tư vấn miễn phí nhé!

Xem thêm: Chỉ niềng răng hàm dưới có hiệu quả không?