Làm răng sứ đơn lẻ và làm cầu răng sứ có gì khác biệt?

Răng sứ có thể thay đổi hình dáng, màu sắc răng của bạn. Một chiếc răng sứ được phục hình có thể tồn tại từ 10 – 20 năm. Và độ bền của răng sứ có thể lâu hơn nhiều nếu bạn bọc răng sứ chính hãng và chăm sóc răng miệng đúng cách theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Hiện nay, có 2 phương pháp bọc răng sứ là bọc răng sứ đơn lẻ và làm cầu răng sứ. Tuy nhiên, cầu răng sứ là gì? Sự khác biệt của cầu răng sứ so với bọc răng sứ là gì? Đây là những câu hỏi không phải khách hàng nào cũng tìm được đáp án cho mình. Vì thế, bài viết này nha khoa Việt Úc sẽ giúp bạn phân biệt hai phương pháp này.

z1600906333759_b674f66d154be53f3865decd3ce336e2

Những điều cần biết về bọc răng sứ

Bọc răng sứ là gì?

Bọc răng sứ là phương pháp nha sĩ sẽ sử dụng vật liệu sứ để thiết kế 1 chiếc răng sứ có cấu tạo và hình dáng như răng thật. Sau đó, răng sứ sẽ được chụp lên trên chiếc răng cần phải bọc răng sứ của bạn.

Chất liệu sứ được sử dụng tại các nha khoa uy tín là những vật liệu có độ tương thích sinh học cao, không gây kích ứng, viêm nướu. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay, có trôi nổi rất nhiều dòng răng sứ giá rẻ, chất lượng kém. Việc sử dụng các loại răng sứ kém chất lượng có thể khiến bạn bị viêm nướu, tụt lợi, viêm nha chu,… Vì thế, đừng hàm rẻ để tiền mất tật mang, hãy tìm nha khoa uy tín để bọc răng sứ.

Tác dụng của bọc răng sứ:

+ Cải thiện thẩm mỹ và hình dáng khuôn răng.

+ Cải thiện tình trạng răng bị hô, móm nhẹ, răng thưa. Lưu ý: Với trường hợp răng bị hô răng, bạn không nên bọc răng sứ, vì bọc răng sứ muốn khắc phục được tình trạng hô nặng, cần phải mài răng khá nhiều, ảnh hưởng đến sức khỏe của răng.

+ Phục hồi chiều dài của răng bị mòn, bảo vệ răng khỏi bị ăn mòn thêm.

+ Phục hồi hình thể cho răng bị gãy vỡ, sứt mẻ do sâu răng, tai nạn.

Một chiếc răng bị hỏng nặng ví dụ như: một chiếc răng bị nứt, bị vỡ, răng bị sứt mẻ nhiều hoặc răng đã phải điều trị, thường sẽ cần bọc một trước răng sứ để khôi phục lại vẻ ngoài và chức năng cho răng. Đồng thời, bọc răng sứ giúp bảo vệ răng khỏi tác động bên ngoài.

Cách bọc răng sứ như thế nào?

Để bọc răng sứ, bác sĩ cần tiến hành khám và kiểm tra xem tình trạng răng hiện tại của bạn ra sao. Nếu có bệnh lý như sâu răng, viêm lợi thì cần phải điều trị trước khi bọc răng sứ.

Sau khi điều trị bệnh lý, bác sĩ sẽ tiến hành mài răng để tạo khoảng trống cho bọc răng sứ chụp ra bên ngoài thân răng thật của bạn. Răng sứ sẽ được thiết kế chính xác đến từng micromet để đảm bảo vừa khít với răng trên cung hàm và đảm bảo chuẩn khớp cắn.

Bọc răng sứ áp dụng cho trường hợp nào?

Bọc răng sứ áp dụng cho trường hợp răng còn thân răng. Với trường hợp bị sứt mẻ nhiều hoặc rụng mất chân răng, không có khả năng phục hình bằng bọc răng sứ thì sẽ tiến hành làm cầu răng sứ hoặc trồng răng Implant.

Làm cầu răng sứ và những điều có thể bạn chưa biết

Cầu răng sứ là gì?

Cầu răng sứ được hiểu 1 các đơn giản là sự kết nối giữa răng tự nhiên với 1 hoặc nhiều răng đã mất để khôi phục lại hình dáng của răng đã mất. Cầu răng sứ là sự kết nối giữa ít nhất của 3 răng.

Cầu răng là phương pháp được dùng để thay thế một hoặc nhiều răng bị mất bằng cách bắc cầu giữa hai răng, cầu răng được nâng đỡ và dán vào các răng thật kế cạnh răng mất còn mạnh khỏe. Mỗi một cầu răng gồm 2 mão răng được gắn vào 2 đầu khoảng mất răng và răng giả nằm ở giữa 2 mão này, 2 mão răng được gắn vào trụ răng thật và được gọi là nhịp răng.

Những trường hợp có thể làm cầu răng

+ Làm cầu răng chỉ định cho trường hợp gãy rụng mất chân răng của 1, 2 hoặc nhiều răng liền kề.

+ Làm cầu răng được áp dụng cho trường hợp răng bị gãy vỡ, sứt mẻ nhiều, không còn khả năng phục hình bằng phương pháp bọc răng sứ.

Tại sao phải làm cầu răng sứ?

+ Mất răng sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ và khả năng ăn nhai của bạn. Thức ăn dễ bị mắc lại ở vị trí răng đã mất. Nếu bạn vệ sinh răng miệng không sạch sẽ được những khoảng trống đó có thể gây sâu răng, viêm lợi,… Nghiêm trọng hơn, khoảng trống của răng đã mất lâu ngày sẽ bị tiêu xương và các răng bên cạnh có xu hướng lệch về phía khoảng trống đó gây mất thẩm mỹ, hóp má, khuôn mặt bạn sẽ trông già hơn.

+ Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, mất răng còn ảnh hưởng đến khả năng phát âm của bạn.

Vì thế, việc làm cầu răng là điều cần thiết để giúp bảo vệ sức khỏe răng thật và thẩm mỹ nụ cười của bạn. Đối với trường hợp mất răng, ngoài phương pháp làm cầu răng sứ, bạn có thể tham khảo thêm công nghệ trồng răng Implant. Đây là giải pháp tối ưu hơn so với làm cầu răng sứ.

Cách làm cầu răng sứ như thế nào?

Để làm cầu răng sứ, bác sĩ cũng cần tiến hành khám và kiểm tra xem tình trạng răng hiện tại của bạn ra sao. Nếu có bệnh lý như sâu răng, viêm lợi thì cần phải điều trị trước khi bọc răng sứ.

Sau khi điều trị bệnh lý, bác sĩ sẽ tiến hành mài răng 2 răng bên cạnh để làm giá đỡ và thiết kế cầu răng sứ gồm những chiếc răng được gắn liền với nhau. Ví dụ, bạn bị mất 1 răng hàm và bạn làm cầu răng sứ. Khi đó, bác sĩ sẽ mài 2 răng bên cạnh để tiến hành làm cầu răng sứ. Cầu răng này sẽ có 3 răng.

Chắc hẳn qua những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ đã có thể giúp bạn phân biệt được sự khác nhau giữa phương pháp bọc răng sứ đơn lẻ và làm cầu răng sứ. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc cần tư vấn chi tiết hơn, vui lòng gọi đến Hotline: 09 456 9999 0 để được tư vấn cụ thể!