Chia sẻ kinh nghiệm sau 10 tháng niềng răng

Niềng răng là cả một hành trình dài. Quá trình niềng răng kéo dài 1 – 2 năm. Có không ít trường hợp ca niềng răng khó kéo dài đến 3 – 4 năm. Trong suốt quá trình niềng răng, sẽ có những lúc vui, buồn khác nhau. Hãy cùng lắng nghe chia sẻ của bạn Nguyễn Ngọc Mai sau 1 năm niềng răng tại nha khoa Việt Úc.

Kinh nghiem sau 10 thang nieng rang

Sự thay đổi sau 10 tháng niềng răng của Ngọc Mai

Chia sẻ kinh nghiệm sau 10 tháng niềng răng của bạn Nguyễn Ngọc Mai

“Trường hợp của mình: Răng bị hô và mọc lộn xộn. Kế hoạch niềng răng: Không nhổ răng số 4, chỉ nhổ 4 răng khôn, đeo quad helix để rộng cung hàm. Của mình giờ mới đang kéo răng hàm trên, vì đeo quad helix cũng mất tầm 7 tháng rồi.

10 tháng niềng răng nhưng cũng trải qua khá nhiều công đoạn: Gắn band, đeo quad helix, nâng khớp, nhổ răng chung quy mình thấy được trải nghiệm khá nhiều cung bậc cảm xúc của niềng răng.

 Quá trình niềng răng

  1. Gắn band – 1 tuần đầu: Mới đầu chưa quen cái band mắc vào má khá là khó chịu. Tầm 2 ngày mới quen.
  2. Sau đó, đeo quad helix. Mình đeo cái quad helix này 7 tháng. Mới đầu cảm giác thốn không chịu được, lưỡi in hình cái cung của quad helix luôn. Đau vãi ra. Sau 1 – 2 tuần mới bình thường được, mới đầu đeo còn nói ngọng luôn. Kinh nghiệm khi đeo là nói nhiều cho quen 😄😁😁. Sau 7 tháng được tháo ra, cảm giác nhẹ cả người
  3. Nhổ răng khôn: Lúc nhổ răng không đau chút nào, nhưng sau khi nhổ sẽ chảy máu khá nhiều. Lần đầu nhổ chưa quen thấy máu chảy khá là sợ. Kinh nghiệm khi nhổ răng khôn là mới nhổ xong máu có chảy ít thì cố nuốt, không khạc nhổ nhiều để cầm máu nhanh hơn. Nên nhổ răng khôn vào đầu giờ chiều, xong về ăn tối, ngủ một giấc đến sáng hôm sau là hết đau.
  4. Nâng khớp: Quá trình nâng khớp thấy mọi người hay kêu đau. Nhưng mình thì thấy bình thường ấy. Chỉ thấy hơi khó chịu 1 hai ngày, nhưng vẫn ăn uống bình thường. Cơ bản thấy nâng khớp không đau.
  5. Siết răng: Việc kéo siết răng của mình khá nhẹ nhàng, mỗi lần kéo chỉ đau 1-2 ngày đầu gọi là nhói nhói nhưng vẫn ăn uống bình thường

 Cảm giác khi đeo mắc cài thế nào?

Mới đầu khi gắn mắc cài, muốn hờn cả thế giới luôn😕😕. Ăn uống cái gì cũng nhét nhét vào răng, cảm giác khó chịu kinh khủng. Lần nào ăn xong cũng đánh răng. Bàn chải trở thành bạn thân lúc nào không hay. Kiểu cứ ăn xong là đi tìm bàn chải. Nhưng sau mới biết, ăn xong không nên đánh răng luôn. Bạn nào niềng răng cũng nên chú ý nhé. Ăn xong 30 phút hãy đánh răng.

Thỉnh thoảng, dây cung ăn nhai nhiều lệch đi, chọc vào má, rồi dây siết gì gì đó mình ko rõ à, đau vãi. Chắc cảm giác này bạn nào cũng gặp phải.

Thời gian đầu kiểu mình khủng hoảng, chán chán chán dã man. Có những sáng thức dậy với cơn đau loét miệng, rồi có khi dây ở mắc cài mắc cả vào má, đau vãi lại tự hỏi liệu niềng có là quyết định đúng đắn không. Sau dần, làm quen và biết cách khắc phục khi gặp vấn đề ấy rồi thì không còn cảm thấy khó chịu nữa ấy.

Kinh nghiem sau 10 tháng niềng răng

Kinh nghiệm khắc phục những cảm giác khó chịu khi đeo mắc cài

– Dùng máy tăm nước để vệ sinh răng miệng sẽ dễ dàng và đỡ tốn thời gian hơn.

– Khi niềng răng, nhớ xin 1 sáp nha khoa, để khi nào mắc cài hay dây cung chọc vào lợi trầy xước thì bôi sáp vào để không bị đau nữa. Nếu thấy vướng hay khó chịu quá thì đến gặp bác sĩ, đừng cố chịu đau.

– Ăn uống: Đừng ăn đồ quá dai và cứng như cu đơ, kẹo lạc kẻo phải đến gặp bác sĩ nhiều đấy. Mình háu ăn, gì cũng ăn. Sau mấy lần ăn cu đơ dây cung lệch cả đi. Còn bị tuột mắc cài nữa!😁😁

Mình siêu gầy, cao 1m56 nặng có 41kg thôi. Nhưng niềng răng ko giảm kg nào đâu. Bạn nào gầy cứ tự tin niềng nhé! Niềng răng xong mình còn ăn nhiều hơn trước khi niềng ấy!!!

Trải qua 10 tháng niềng răng, đến bây giờ mình thấy quyết định niềng răng của mình là rất chính xác. Giờ mình cười nhiều hơn, mặc dù đeo niềng nhưng vẫn toe toét cười suốt ngày. Không còn cười ngượng như lúc còn hàm răng thi nhau làm đội trưởng nữa. Bạn nào đang có ý định niềng răng thì niềng răng ngay thôi! Cảm ơn nha khoa Việt Úc và bác sĩ Vũ Văn Ngọc rất nhiều!”

Nha khoa Việt Úc cảm ơn những chia sẻ chân thành về quá trình niềng răng của bạn Ngọc Mai. Hy vọng với những kinh nghiệm niềng răng mà bạn Ngọc Mai vừa chia sẻ sẽ là động lực cho các bạn đang có ý định niềng răng tự tin hơn với quyết định của mình. Hãy thường xuyên truy cập website: nhakhoavietuc.com để theo dõi hành trình thay đổi của bạn Ngọc Mai nhé!

Bạn có thể xem thêm: Thời gian và kết quả niềng răng phụ thuộc vào yếu tố nào?