Bác sĩ tư vấn: Niềng răng không nhổ răng có được không?

Câu hỏi: “Chào bác sĩ! Em là Nguyễn Ngọc Anh. Hiện tại, em đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Răng em bị hô, em rất muốn niềng răng để khắc phục tình trạng răng hô. Nhưng em đã đi khám và tư vấn ở 1 vài nơi, bác sĩ có chỉ định cần nhổ 4 răng số 4 và 4 răng số 8 mọc lệch. Em rất sợ đau và sợ nhổ răng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Mong bác sĩ giải đáp giúp em niềng răng không nhổ răng có được không ạ? Và nếu bắt buộc phải nhổ răng thì có ảnh hưởng đến sức khỏe không ạ! Em cảm ơn bác sĩ ạ!”

nieng rang khong nho rang

Trả lời:

Chào bạn Ngọc Anh!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho nha khoa. Thắc mắc về: “ Niềng răng không nhổ răng có được không? Nhổ răng có ảnh hưởng gì không?” của bạn, nha khoa Việt Úc xin giải đáp cụ thể như sau:

Có thể niềng răng không nhổ răng được không?

Câu trả lời là có. Tuy nhiên, trên thực tế, cũng có nhiều trường hợp niềng răng phải chỉ định nhổ răng. Mục đích của việc nhổ răng là tạo khoảng trống trên cung hàm cho răng có đủ diện tích để dịch chuyển và dàn đều về đúng vị trí chuẩn.

Đa phần các trường hợp răng mọc chen chúc nhiều, răng hô, khấp khểnh sẽ phải nhổ răng số 4 để niềng răng. Răng số 4 là răng không có chức năng ăn nhai nhiều. Nên việc nhổ răng số 4 để niềng răng sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của bạn. Còn việc nhổ răng số 8 của bạn bị mọc lệch thì nên nhổ đi. Bởi có rất nhiều trường hợp răng số 8 mọc lệch, gây ra các hậu quả nghiêm trọng như răng số 8 đâm vào răng số 7 làm hỏng răng số 7 hay răng số 8 tác dụng lực làm các răng trong hàm bị xô lệch.

Xem thêm: Răng bọc sứ có niềng được không?

Những trường hợp có niềng răng không cần nhổ răng

Đa phần các trường hợp răng bị hô, răng mọc chen chúc nhiều khi niềng răng sẽ phải nhổ răng. Nhưng vẫn có một số trường hợp đặc biệt niềng răng không cần nhổ răng như:

+ Răng thưa: Trường hợp răng bị thưa, đa phần niềng răng không cần nhổ răng nữa. Chỉ cần tác động lực dịch chuyển răng vào cho đều khít là được.

+ Trẻ em ở độ tuổi đang phát triển: Thông thường, trẻ em ở độ tuổi từ 12 – 16 tuổi, niềng răng không nhổ răng vì ở độ tuổi này, xương hàm đang phát triển, có thể dễ dàng can thiệp nong rộng xương hàm để tạo khoảng trống cho răng dịch chuyển mà không phải nhổ răng.

+ Đối với người lớn có cung hàm rộng: Nếu cung hàm rộng có đủ khoảng cách để răng dịch chuyển về đúng vị trí mong muốn thì niềng răng không cần phải nhổ răng.

Niềng răng không nhổ răng tại nha khoa Việt Úc

Với trường hợp của Ngọc Anh, để biết chính xác niềng răng có phải nhổ răng hay không, bạn cần phải qua trực tiếp nha khoa để bác sĩ khám và chụp phim x-quang. Dựa trên các số liệu đo đạc, phân tích tỉ mỉ của bác sĩ mới có thể đưa ra kết luận chính xác cho bạn được.

Trước khi đưa ra kế hoạch có phải nhổ răng không và phải nhổ bao nhiêu răng, bác sĩ sẽ phải tính toán tỉ mỉ, xác định chính xác lộ trình dịch chuyển của răng. Vì thế, bạn không cần quá lo lắng về vấn đề nhổ răng để niềng răng, bạn chỉ cần tin tưởng và lựa chọn bác sĩ chỉnh nha giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm chỉnh nha là được.

Tại nha khoa Việt Úc, áp dụng kỹ thuật chỉnh nha hiện đại, linh hoạt giúp hạn chế tối đa việc phải nhổ răng số 4 để niềng răng. Nong hàm là một trong những phương pháp được đánh giá là hiệu quả trong việc tạo khoảng trống để răng dịch chuyển về đúng vị trí mong muốn và giúp cho việc niềng răng không nhổ răng đạt kết quả tốt.

Hình ảnh một số bệnh nhân niềng răng không nhổ răng tại nha khoa Việt Úc

hinh anh benh nhan nieng rang

benh nhan nieng rang

 

Lưu ý: Kết quả có thể khác nhau tùy vào tình trạng răng cụ thể của từng bệnh nhân

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng được kỹ thuật nong hàm này. Để biết chính xác niềng răng không nhổ răng có được không, bạn vui lòng liên hệ qua Hotline: 09 456 9999 0 hoặc đến trực tiếp nha khoa Việt Úc tại địa chỉ: 630 Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội để được đặt lịch khám và tư vấn miễn phí trực tiếp bởi các bác sĩ chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực chỉnh nha tại Hà Nội!

Xem thêm: Một số kinh nghiệm niềng răng hữu ích dành cho bạn!