Những quan niệm sai lầm về niềng răng khiến bạn phải gánh chịu hậu quả nghiêm trọng

Nhiều người quan niệm rằng cứ niềng răng sẽ đẹp. Nhưng sự thật không phải lúc nào cũng như bạn mong muốn. Niềng răng đẹp hay không phụ thuộc vào tình trạng răng của từng người và trình độ chuyên môn của bác sĩ. Hãy đọc ngay bài viết này để tránh được những hậu quả nghiêm trọng do niềng răng gây ra mà rất nhiều người đã phải gánh chịu.

z1557291257605_4910cb427e6fe7f66f55da09445398ea (1)

Niềng răng bị hỏng men răng, tụt nướu và có thể bị sâu răng nhiều hơn

Hậu quả này gặp phải ở khá nhiều bệnh nhân. Nhưng không phải trường hợp nào niềng răng cũng bị thế. Vậy tại sao lại hỏng men răng, tụt nướu và sâu răng khi niềng răng.

Nguyên nhân chủ yếu là cách vệ sinh răng miệng. Trong quá trình niềng răng, khi bạn ăn uống, thức ăn dễ bị nhét vào. Nếu bạn không vệ sinh răng miệng sạch sẽ thì bạn sẽ phải gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng này. Thường viêm lợi, tụt nướu bạn sẽ không phát hiện sớm, thường đến khi bệnh có biểu hiện nghiêm trọng bạn mới phát hiện ra. Hay sâu răng cũng thế.

Bí quyết để bảo vệ sức khỏe răng miệng trong suốt quá trình niềng răng là hãy vệ sinh răng miệng thật sạch sẽ. Đặc biệt, với niềng răng mắc cài, bạn có thể sử dụng thêm chỉ tơ nha khoa, tăm chỉ nha khoa, bàn chải kẽ và máy tăm nước để vệ sinh răng dễ dàng hơn.

Kết quả niềng răng không như ý muốn, tiền mất tật mang

Niềng răng được đánh giá là phương pháp khắc phục tình trạng răng mọc lệch lạc, hô, móm hiệu quả. Nhưng nếu không xác định chính xác nguyên nhân và có phương pháp điều trị phù hợp thì kết quả niềng răng sẽ rất tồi tệ. Dưới đây là một số nguyên nhân khiến niềng răng tiền mất, tật mang.

  1. Bác sĩ xác định sai nguyên nhân gây nên hô, móm dẫn đến phương pháp điều trị sai

+ Hô, móm do hàm nhưng bác sĩ vẫn chỉ định niềng răng: Nếu bạn bị hô, móm do hàm thì niềng răng sẽ không đạt hiệu quả mà phải phẫu thuật hàm. Tuy nhiên, phẫu thuật hàm là kỹ thuật khó, thường chỉ được làm trong các bệnh viện. Nhiều phòng khám nha khoa không được phép phẫu thuật hàm. Vì thế, vì lợi nhuận một số bác sĩ không có tâm vẫn chỉ định niềng răng. Ngoài ra, còn 1 nguyên nhân khác nữa là do bác sĩ không xác định được nguyên nhân gây nên hô móm do bệnh nhân là do hàm nên bác sĩ chỉ định niềng răng.

  • Để khắc phục tình trạng này, bạn nên đến thăm khám và niềng răng tại những địa chỉ nha khoa uy tín và xem kế hoạch niềng răng trước khi tiến hành niềng răng nhé!
  1. Sử dụng lực kéo răng quá mạnh trong quá trình niềng răng: Khi bạn đi khám và tư vấn niềng răng, có bác sĩ sẽ bảo trường hợp của bạn phải niềng khoảng 1 năm, có bác sĩ bảo 2 năm. Đây là câu trả lời mà bạn sẽ nhận được nếu đi thăm khám ở nhiều nơi. Nhiều bạn sẽ có quan niệm cứ bác sĩ niềng răng trong thời gian ngắn sẽ là bác sĩ giỏi.

Tuy nhiên, trên thực tế lại không hoàn toàn đúng. Bởi lẽ không phải cứ lúc nào niềng răng nhanh sẽ tốt. Nếu tác động lực kéo quá mạng có thể khiến cho chân răng bị tổn thương và có khả năng bị tiêu xương. Vì thế, khi niềng răng, bác sĩ phải tính toán lực kéo dựa trên tình trạng sức khỏe răng của từng bệnh nhân để đảm bảo không ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

  1. Khớp cắn bị lệch sau khi niềng răng: Khớp cắn chuẩn là khi 2 hàm răng cắn chặt vào sẽ có độ sít khát. Khớp cắn chuẩn đảm bảo khả năng ăn nhai và phát âm tốt. Nếu kết thúc quá trình niềng răng mà khớp cắn lệch lạc có thể khả năng tái phát sẽ cao.
  2. Nhổ răng không cần thiết: Thường niềng răng hô khả năng phải nhổ răng sẽ cao. Nhưng không phải trường hợp nào cũng phải nhổ răng. Một số trường hợp nhổ răng để niềng răng hô có thể sẽ khiến hàm răng sau khi niềng nhìn không được cân đối, có cảm giác răng bị thụt vào trong nhiều.

Trên đây là một số sai lầm về niềng răng mà khách hàng thường phải gánh chịu hậu quả nếu không biết. Để đảm bảo kết quả niềng răng như ý muốn, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ và lựa chọn nha khoa uy tín để niềng răng. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn cụ thể về quá trình niềng răng, hãy gọi đến hotline: 09 456 9999 0 để được bác sĩ tư vấn trực tiếp miễn phí nhé.