Có nên nhổ răng khôn không?

Có nên nhổ răng khôn không hay là duy trì nó hiện vẫn đang là một vấn đề gây tranh cãi trong giới nha khoa. Có quan điểm cho rằng nên nhổ răng khôn sớm vì lí do an toàn và để hạn chế những phiền toái mà chiếc răng này mang lại trong hiện tại và tương lai.

Theo bạn quan điểm trên có hợp lý hay không?

Để đảm bảo cho sức khỏe cũng như thẩm mỹ cho chính hàm răng của mình. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra một vài thông tin bổ ích về tình trạng răng khôn và lời khuyên “Có nên nhổ răng khôn không?”

co-nen-nho-rang-khon-khong

Có nên nhổ răng khôn không – câu hỏi được nhiều người quan tâm

Trước tiên các bạn cần hiểu khái quát “răng thế nào thì được gọi là răng khôn?”

A. Răng khôn là gì?

Răng khôn là răng nằm trong cùng của hai hàm răng ở người trưởng thành. Một hàm răng bình thường có 28 răng (14 răng ở hàm trên và 14 răng ở hàm dưới) nhưng trên thực tế lại có đến 32 răng vì mọc thêm 4 răng khôn ở cả hai hàm. Chính vì không đủ chỗ để mọc nên những chiếc răng số 8 sẽ tự tìm đường khác để phát triển. Đó là lý do khiến những chiếc răng khôn sẽ mọc ngược về phía xương hoặc đâm thẳng về phía chiếc răng hàm đứng kế bên. Có thể nói rất khó để xác định rõ ràng chức năng của răng khôn, nhưng những phiền toái mà chiếc răng số 8 này là không thể chối cãi, nó khiến khổ chú gặp không ít khó khăn cũng như làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày.

co-nen-nho-rang-khon-khong-1

Ảnh mô phỏng các trường hợp răng số 8 mọc lệch gây chèn ép những chiếc răng bên cạnh

B. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là có nên nhổ răng khôn không?

Như chúng ta đã nói lúc đầu, nhổ răng khôn luôn là chủ đề gây nhiều tranh cãi cãi, việc nhổ hay không còn tùy vào tình trạng của mỗi người để từ đó có giải pháp khắc phục khác nhau. Vậy trong trường hợp nào thì nên nhổ bỏ, trong trường hợp nào thì không nên. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu dưới đây:

co-nen-nho-rang-khon-khong-3

Bạn nên đến trung tâm nha khoa uy tín để khám và nhổ răng khôn

Thực tế thì nếu răng khôn của bạn mọc bình thường thì không bắt buộc phải nhổ bỏ nhưng những trường hợp răng khôn gây ra hoặc có xu hướng gây ra tác hại đối với răng hàm kế cạnh, với lợi và xương ở xung quanh thì cần phải nhổ. Khi răng khôn mọc vì xương hàm không có đủ vị trí nên nó sẽ đâm sang răng bên cạnh, nó sẽ làm chiếc răng khỏe mạnh số 7 dần bị tiêu hủy, lung lay có thể dẫn đến sâu, nặng hơn nó sẽ khiến chiếc răng này bị xô đẩy chèn ép và rụng đi gây mất răng.

co-nen-nho-rang-khon-khong-4

Răng khôn được nhổ bỏ khỏi hàm răng: Hình ảnh mô phỏng

Những trường hợp bắt buộc phải nhổ bỏ răng khôn là khi: răng mọc lệch hoặc ngầm đã gây biến chứng như đau, khít hàm, viêm sưng, sâu răng… Răng mọc lệch lạc ra khỏi cung hàm, không có tác dụng gì cho việc ăn nhai, gây trở ngại, khó khăn cho việc vệ sinh răng miệng, đặc biệt là ảnh hưởng tới hệ thần kinh gây hậu quả nghiêm trong thậm chí là gây nguy hiểm đến tính mạng. Vậy nên lúc này nhổ bỏ răng khôn là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe cũng như những chiếc răng còn lại.

Nếu bạn cảm thấy chiếc răng khôn của mình có bất thường gì thì nên đến ngay những trung tâm nha khoa uy tín để được tư vấn, thăm khám và có phương pháp điều trị kịp thời nhé!

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về Nha Khoa Việt Úc, một trong những địa chỉ nha khoa được bình chọn là uy tín và đáng tin cậy trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Tham khảo thêm bài viết: Răng khôn và các bệnh thường gặp