X-quang kỹ thuật số

Không thể chữa răng tốt nếu thiếu sự trợ giúp của máy X quang. Bạn lo ngại khi đến phòng nha và phải chụp X quang nhiều lần? Với hệ thống máy X quang kĩ thuật số hiện đại của hãng Satelec (Pháp), chúng tôi cho bạn kết quả diều tri tốt nhất và an cao nhất…

Khác với máy X quang thường dùng tia X cường độ cao gấp hàng chục lần, với X quang kĩ thuật số chỉ cần dùng lượng tia X rất thấp. Một Sensor nhỏ đặt trong miệng thu nhận tia X và chuyển tín hiệu dưới dạng số hiển thị trên màn hình máy tính hỗ trợ phần mềm phân tích hình ảnh.

x-quang-ky-thuat-so

FONA X70 là máy X quang nha thông dụng có thể đáp ứng tối đa đòi hỏi cao của nha sĩ khi mong muốn vừa sử dụng hệ phim cổ điển vừa thu nhận ảnh kỹ thuật số.

Đặc điểm chủ yếu của hệ thống này là khối năng lượng lớn đạt được từ sự kết hợp điện áp 70 kVp và dòng điện 7mA với thời gian chụp dao động rộng từ 0.06 giây đến 3.2 giây.

Chùm tia X ở mức điện áp 70 kVp có khả năng xuyên thấu cao tạo ra hình ảnh sắc nét với độ tương phản chuẩn cho phép nhìn thấy được những chi tiết nhỏ nhất:

Bộ vi xử lý đảm bảo độ nét của phim dù được sử dụng dưới bất cứ điều kiện vận hành nào và bất cứ khi nào cho phép đạt được chẩn đoán chính xác nhất.

Có hai loại: loại gắn tường và loại di động. Cánh tay có nhiều kích cỡ (chuẩn, vừa, dài và đặc biệt dài) giúp người dùng dễ dàng xoay chuyển theo nhu cầu sử dụng, độ dài tay máy có thể lên đến 208cm.

MÁY X-QUANG TOÀN CẢNH KỸ THUẬT SỐ tiêu chuẩn châu âu

X quang là thành phần không thể thiếu được trong chẩn đoán và điều trị Nha Khoa.

Răng gồm 2 phần: thân răng nhô lên khỏi xương hàm mà ta có thể thấy được, phần còn lại là chân răng nằm trong xương hàm chỉ có thể quan sát nhờ X quang.

x-quang-ky-thuat-so

Máy x-quang toàn cảnh kỹ thuật số

 

Như các bạn đã biết, tia X được sử dụng rất rộng rãi trong y khoa để thăm dò và chẩn đoán những cấu trúc bên trong cơ thể con người mà mắt thường không thể thấy được như xương và răng.

Trong điều trị răng hàm mặt không thể thiếu máy chụp X-quang. Hàm răng gồm có 2 phần: thân răng nhô lên khỏi xương hàm mà ta có thể thấy được, và chân răng nằm trong xương hàm chỉ có thể quan sát nhờ X- quang. Nhờ có X- quang, chúng ta có thể thấy được nhiều yếu tố giúp cho việc điều trị sâu răng, cấy ghép implant, làm phục hình răng, chỉnh hình răng…được chính xác.
+ X quang nha khoa thật ra không lớn và không phát ra nhiều tia xạ so với X quang trong y khoa như chụp phổi, chụp sọ mặt.
+ Tuy nhiên trên thực tế tùy tình trạng bệnh lý Bác Sỹ có thể yêu cầu chụp nhiều phim ở các tư thế góc độ khác nhau, như thế làm tăng độ nhiễm xạ.

x-quang-ky-thuat-so

X quang kỹ thuật số có 2 cải tiến quan trọng:
1. Có thể kết hợp với phần mềm quản lý để lưu trữ hình ảnh lâu dài, truy cập lại hình ảnh cũ dể dàng để đối chiếu, so sánh với hình ảnh hiện tại. Nhờ đó Bác Sỹ có thể theo dõi được diễn tiến của bệnh lý.
2. Cho hình ảnh rõ nét nhưng có liều lượng bức xạ (không tốt cho sức khỏe) thấp hơn từ 20 – 30 lần so với máy chụp X.quang thông thường.

+ X quang nha khoa thật ra không lớn và không phát ra nhiều tia xạ so với X quang trong y khoa như chụp phổi, chụp sọ mặt.
+ Tuy nhiên trên thực tế tùy tình trạng bệnh lý Bác Sỹ có thể yêu cầu chụp nhiều phim ở các tư thế góc độ khác nhau, như thế làm tăng độ nhiễm xạ.