Những tổn thương từ tật nghiến răng

Nghiến răng là hiện tượng mà hai hàm răng tạo lực và nghiến chặt vào với nhau tạo ra những tiếng kêu, những âm thanh kèn kẹt gây ảnh hưởng tới giấc ngủ của những người bên cạnh. Tật nghiến răng diễn ra ở nhiều người do nhiều nguyên nhân khác nhau. Mà nguyên nhân chủ yếu nhất là do sai lệch khớp cắn giữa hàm trên và hàm dưới hoặc do bệnh nhân bị stress, căng thẳng…Bệnh nghiến răng thường diễn ra lúc đêm khuya khi người bệnh đã ngủ sâu và chỉ phát hiện ra mình bị nghiến răng do người khác mách bảo. Tình trạng nghiến răng về lâu dài sẽ gây ra những tổn thương cho sức khỏe răng miệng. Sau đây là những tổn thương của tật nghiến răng mà bạn có thể không ngờ tới.

nhung ton thuong tu tat nghien rang

Những tổn thương của tật nghiến răng

♦   Nghiến răng là mòn răng

Tình trạng nghiến răng về lâu dài sẽ gây ra tình trạng mòn răng do răng ở 2 hàm tạo ra một lực mạnh và nghiến sát vào nhau. Khi bề mặt răng ở 2 hàm chà sát vào nhau cùng với một lực mạnh sẽ gây ra những ma sát giữa mặt nhai của răng 2 hàm, gây nên tiếng động. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến cho men răng ở mặt nhai bị mòn và ảnh hưởng tới mặt nhai. Làm mòn mặt nhai và gây ra những cơn đau ê buốt môi khi bạn tiếp xúc với các loại thức ăn, đồ uống có nhiệt độ thất thường hoặc những món ăn có vị chua, ngọt không đều.

nhung ton thuong tu tat nghien rang 1

  Nghiến răng làm men răng bị mòn

Khi mặt nhai bị ảnh hưởng tức là men răng cũng bị ảnh hưởng. Mà men răng bị tổn thương nó sẽ không còn khả năng để bao bọc và bảo vệ lớp ngà răng bên trong. Khi đó lớp ngà răng nhạy cảm sẽ bị ảnh hưởng do phải trực tiếp tiếp xúc với môi trường khoang miệng bên ngoài. Điều này tạo điều kiện cho vi khuẩn hoạt động và gây ra những tổn thương nhất định cho cấu trúc răng.

♦   Cơ hàm và khớp thái dương bị tổn thương

nhung ton thuong tu tat nghien rang 2

Tình trạng nghiến răng sẽ khiến cho bạn bị mỏi cơ hàm và đặc biệt sau một thời gian dài, tật nghiến răng sẽ làm tổn thương tới khớp thái dương, gây ra những cơn đau đầu, khó chịu và làm ảnh hưởng tới cuộc sống thường ngày của người bệnh.

Tật nghiến răng lâu dài còn gây ra nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh. Vì thế, để hạn chế được tình trạng bệnh nguy hiểm này bạn cần phải tới bác sĩ nha khoa để được bác sĩ thăm khám, xác định nguyên nhân gây bệnh và có phương pháp điều trị kịp thời.