Những ẩn họa từ phương pháp lấy cao răng tại nhà

Xử lý cao răng là thao tác nên thực hiện định kỳ để loại bỏ ổ vi khuẩn có nguy cơ phá hủy răng và nướu. Do tâm lý ngại đị nha sỹ và để tiết kiệm nhiều người vẫn rỉ tai nhau những cách làm hết cao răng tại nhà tự chế, tự thực hiện. Tuy nhiên, bạn nên cẩn trọng với những phương pháp này, bởi có nhiều những tác dụng không mong muốn mà bạn chưa biết đến của những vật dụng tưởng như vô hại.

Điểm danh những cách làm hết cao răng từ thực phẩm

– Vỏ chanh và muối biển: Đây là cách làm trắng răng từ hai loại thực phẩm vốn đã được sử dụng nhiều để làm đẹp. Muối biển tốt cho răng, chanh cũng có tác dụng sát khuẩn. Khi thực hiện, chanh và muối biển được kết hợp với nhau thành hỗn hợp sệt bôi lên bề mặt răng, nơi có cao răng.

an hoa tu phuong phap lam trang rang tai nha

– Giấm: Dùng giấm để súc miệng hàng ngày. Cách sử dụng là phá giấm với muối và nước ấm thành dạng dung dịch để ngậm hoặc súc miệng hàng ngày. Theo những hướng dẫn trên các trang làm đẹp, dung dịch này còn giúp loại bỏ vi khuẩn có hại trong miệng, sát trùng và tránh được viêm loại, loại bỏ cao răng.

– Dâu tây và bột nở: Nghiền dâu tây với bột nở vào bát thành hỗn hợp dùng để chà lên bề mặt răng và kẽ răng bằng bàn chải mềm. Sau khi dùng có thể đánh răng bình thường để làm sạch. Cách này được cho là làm cho răng sáng lên nhanh chóng sau khi sử dụng. Chỉ cần sử dụng một tuần sẽ thấy được hiệu quả.

– Vỏ cam:Vỏ cam được phơi khô và xay nhuyễn thành bột sau đó trộn với kem đánh răng để chải răng hàng ngày. Kết quả được cho là khá tốt, răng sáng lên trông thấy.

– Lạc sống: Nhiều thông tin hướng dẫn rằng lạc sống nhai nhuyễn rồi trộn với em đánh răng và dùng hàng ngày cũng giúp răng trắng bóng tự nhiên, không tỳ vết.

– Dùng dụng cụ bẩy nạy bằng tay: Có một số người dùng các dụng cụ cứng, nhỏ và lực tay để nạy các mảng bám một cách thô bạo. Cách này được cho là có thể làm bong cao răng nhanh chóng mà không phải mất nhiều công và tốn thời gian thực hiện.

an hoa tu phuong phap lam trang rang tai nha 1

Ẩn họa từ các cách làm hết cao răng tại nhà

Tất cả những cách lấy cao răng kể trên đều được hướng dẫn rất tỷ mỉ về công dụng đối với răng và khả năng có thể  làm bong mảng bám. Theo lý thuyết, những phân tích có vẻ đúng và hợp lý. Tuy nhiên, hiệu quả thực tế thì không ai có thể kiểm chứng được. Trong tất cả các cách thực hiện đều ghi chú rằng sử dụng kiên trì trong một khoảng thời gian nhất định sẽ cho kết quả như ý. Song cũng trong hầu hết các trường hợp, người áp dụng đều bỏ cuộc trước khi nhìn thấy được sự chuyển biến của các mảng cao răng.

Đó là chưa kể đến những tác dụng hai mặt từ các loại thực phẩm kể trên. Chanh và dấm tưởng như làm hết cao răng nhưng thực chất bản thân chúng lại có chứa axit chính là kẻ thù số 1 của làm hỏng và mòn men răng. Muối biển tốt cho răng nhưng chủ yếu có ý nghĩa bồi đắp sức đề kháng cho răng, ngăn ngừa mảng bám mới, hoàn toàn không có khả năng tách mảng cao răng đã hình thành và bám chắc trên răng. Các loại thực phẩm khác cũng tương tự như thế. Hơn nữa, sử dụng thực phẩm với mực đích tẩy cao răng thường phải bôi lên răng và kẽ răng, sau khi thực hiện nếu không lấy hết được các hỗn hợp này trên răng lại chính là nguyên nhân gây mảng bám cao răng và sâu răng.

an hoa tu phuong phap lam trang rang tai nha 2

Riêng biện pháp dùng dụng cụ tay để nạy cao răng là hết sức nguy hiểm cho răng. Thao tác thực hiện với lực không đúng có thể làm tổn thương men răng, nướu và gây chảy máu. Lặp lại thường xuyên thao tác này tại một vị trí trên răng có thể khiến răng tại điểm đó bị ê buốt do mất men lâu ngày.

Các bác sỹ tại Nha khoa Việt Úc cũng đã khuyến cáo, không nên dùng cách làm hết cao răng tại nhà bởi lợi bất cập hại, tác dụng chưa thấy đâu thì đã thấy hại về lâu dài, có thể làm hỏng răng với các phương pháp chưa được kiểm chứng về hiệu quả và độ an toàn. Chúng ta đứng quên răng, thực phẩm là nguyên nhân chủ yếu gây nên các bệnh về răng miệng. nếu lấy cao rằng thực phẩm thì vô hình chung lại đang tạo ra những phản ứng ngược, làm hỏng răng.

*Lưu ý*: Hiệu quả tùy thuộc vào trường hợp của mỗi người